Mỹ-NATO đang tán gẫu thì Nga hành động!

Chủ nhật - 16/09/2018 20:09
Nga ra tay hành động nhanh và phòng thủ rất kín kẽ khiến Mỹ luôn bất ngờ để mất thế trận.
Loading...

Còn nhớ vào năm 2012, khi chính quyền Tổng thống Bashar Assad đang tồn tại tính từng ngày thì Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất với Mỹ lập một vùng cấm bay phía Bắc Syria, nhưng chính quyền Mỹ lúc đó do Obama làm Tổng thống không chịu, chần chừ vì e rằng Thổ Nhĩ Kỳ đụng chạm đến lợi ích Mỹ.

Chưa đầy ba năm sau, Nga-Putin tổ chức thực hiện ngay và luôn kế hoạch Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ dang dở này, và không chỉ khu vực đó mà toàn bộ phía Tây sông Euphrates cho đến Địa trung Hải.

Hiện nay, trên chiến trường Syria, chiến dịch Idlib được coi như là chiến dịch lớn cuối cùng với quân khủng bố thì tình thế cũng diễn ra như vậy, đó là Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ra sức ngăn cản Nga-Syria tấn công…bằng gào thét, đe dọa, dàn dựng VKHH xem ra rầm rộ.

Nhưng thú vị thay, bằng một loạt mưu kế, Nga vẫn, đã rất kiên quyết, bất chấp, ra tay.

Quả thật là sẽ thừa nếu như nêu lên những sự kiện, tin tức, việc Nga, Mỹ điều binh khiển tướng, các tuyên bố răn đe nhau, các tình huống căng thẳng diễn ra… (đã có ở các báo). Vì thế, ở đây chúng ta chỉ quan tâm đến tình thế, mưu kế các bên trong góc nhìn quân sự thuần túy mà thôi.

1, Nga bày mưu câu giờ để dọn bãi?

clip image002
Bom của VKS Nga không ném vào biển Địa Trung Hải mà là Idlib!

Vấn đề hiện nay mà người Nga, cụ thể là Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, quan tâm nhất không phải là Mỹ-Anh-Pháp có tấn công Syria hay không mà là bao giờ thì mùa Đông Idlib sẽ bắt đầu…

Khi mùa Đông đến thì nó sẽ là một “đồng minh” cho quân khủng bố trước hoạt động tác chiến của không quân vũ trụ Nga (VKS Nga).

Chính vì thế, yếu tố đầu vào của mùa Đông lại rất quan trọng trong chiến dịch Idlib, nó quyết định thời gian dọn bãi và thời điểm để SAA tham gia tấn công.

“Dọn bãi” là một thuật ngữ quân sự để định nghĩa một hành động của bên tấn công khi họ dùng hỏa lực mạnh để làm sạch hay làm tan rã hệ thống phòng ngự, làm tiêu hao hoặc đánh quỵ nhân lực vật của đối phương tại khu vực mà lực lượng mặt đất sẽ xuất hiện.

Có thể dọn bãi để phục vụ cho đổ bộ hàng không, đổ bộ của hải quân đánh bộ…gọi là “dọn bãi đổ bộ”, nó chỉ mang tính chiến thuật, nhưng tại Idlib thì dọn bãi mang tính tầm chiến dịch, tạo điều kiện cho các đòn tấn công tương lai…

Như chúng ta biết, Idlib không như Đông Guta, Daraa.

Đây là một khu vực rộng lớn, có địa hình rừng núi (như tại phía Bắc Latakia…). Tuy địa hình Idlib thuận lợi cho SAA tác chiến cơ giới nhưng hệ thống phòng ngự ở đây lại cực kỳ kiên cố bằng những hầm ngầm còn liên hoàn và hiện đại hơn cả Đông Guta như chúng ta đã biết.

Về lực lượng, lực lượng được xác định là khủng bố (ngoài lực lượng pro của Thổ Nhĩ Kỳ) từ 30-50 ngàn tên, biên chế tương đương 10 sư đoàn đủ, được trang bị đầy đủ vũ khí trang bị hiện đại với chừng 300-400 xe tăng, xe bọc thép, súng pháo…cùng với tinh thần chiến đấu cao (vì không còn đường để chạy) và được Mỹ-Anh-Pháp quyết tâm ủng hộ, bảo vệ.

Rõ ràng, nếu nói về lực lượng thì ngoại trừ không quân, không phải bất cứ quốc gia nào trong khối NATO cũng có được đội quân kích thước như quân khủng bố tại Idlib. Và do vậy, SAA không dễ dàng thắng trong một thời gian ngắn như ở Đông Guta hay Daraa mà phải lâu dài hàng tháng…

Như vậy, muốn chiến thắng chung hay muốn cho lực lượng mặt đất làm chủ chiến trường Idlib thì Nga phải như Mỹ ở Iraq hay NATO ở Libya, phải dùng bom, tên lửa, hủy diệt toàn bộ cơ sở vật chất, hạ tầng quân sự của quân khủng bố tại Idlib, nếu không thì ngay cả quân Nga trực tiếp tham gia cũng không thể giải quyết được chiến trường Idlib.
 

Điều thú vị là xung quanh chiến dịch Idlib được chuẩn bị thì một cuộc chiến ngoại giao quân sự Nga và Mỹ-Anh-Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ nổ ra…thế nhưng, có một điều nằm ngoài các chuyện đó là bắt đầu từ ngày 4/9, VKS Nga đã xuất trận bằng cú đầu tiên với 60 phi vụ.

Lưu ý là kể từ đó cho đến nay đã xảy ra rất nhiều sự kiện, nào là đe dọa của Mỹ, nào là các cuộc tập trận, cơ động lực lượng của đôi bên…thì mặc, VKS Nga vẫn liên tục không ngừng nghỉ, chăm chỉ, xuất kích tấn công vào mục tiêu Idlib…

Dư luận cho rằng, sự đe dọa tấn công Syria của Liên minh Mỹ đã khiến cho Nga-Syria chùn tay, chần chừ, không dám ra lệnh cho SAA tấn công Idlib, nhưng kỳ thực, có cho kẹo thì SAA vẫn chưa thể xuất phát tấn công vì VKS Nga chưa thực hiện hoàn thành nhiệm vụ dọn bãi để “chuyển làn”.

Mỹ-Anh-Pháp cứ nhăm nhe đe dọa chuyện nếu SAA tấn công Idlib thì Liên minh sẽ ra tay ngay, trong khi SAA còn đang ở vị trí xuất phát tấn công và có nhiều đơn vị thậm chí đang ở vị trí tập kết, nhưng chuyện VKS Nga “chăm chỉ” bỏ bom 2 tuần liền vào Idlib thì không thấy ai đe dọa dù chỉ một lời…

Phải chăng, Nga bày ra 2 cuộc tập trận để buộc Mỹ phân tán tư tưởng hay sự hoảng loạn gào thét của quân khủng bố tại Idlib đã không đến được tai Lầ Năm Góc? Hay là 15 ngày bỏ bom của VKS Nga đều bị Mỹ điều khiển rơi xuống hết biển Địa Trung Hải?

Tất nhiên, Bộ tham mưu liên quân Mỹ thừa biết trò này của Nga, nhưng Nga đã ra tay quá nhanh và kín kẻ: Một là nó diễn ra trước và trong 2 cuộc tập trận lớn nhất của Nga, đặc biệt là cuộc tập trận tại Địa Trung Hải và hai là, vì SAA chưa tham gia tấn công để “Mũ bảo hiểm trắng” phát hành “phim VKHH”, họ đang ở vị trí tập kết trong khi vị trí kịch bản VKHH lại ở sâu trong Idlib…

Mặt khác, chưa hẳn Liên minh Mỹ-Anh-Pháp đã quan tâm đến số phận quân khủng bố tại Idlib mà họ quan tâm đến lợi ích, vị thế của họ sau chiến dịch Idlib của Nga-Syria nhiều hơn…

Tóm lại, Quân đội Syria sẽ tấn công Idlib khi chỉ khi VKS Nga đã dọn bãi xong và thời gian dọn bãi của VKS Nga tất nhiên phải hoàn thành trước mùa Đông. Nga đã thực hiện một loạt hành động mưu lược phục vụ cho mục tiêu dọn bãi Idlib để chuẩn bị cho kế tiếp theo: Điều động địch, buộc địch đánh theo cách đánh của mình…

Loading...

Tác giả bài viết: Lê Ngọc Thống

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều