Mỹ phái 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Chủ nhật - 08/07/2018 06:45
Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận hai tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 7-7.
Loading...

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ - Đại tá Charlie Brown cho biết trong thông cáo ngày 7-7 rằng 2 tàu Hải quân Mỹ đã có chuyến đi thường lệ ngang qua vùng biển quốc tế thuộc Eo biểnĐài Loantừ ngày 7 đến 8-7.

photo 1 1531020567499358815784

Khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

"Các tàu Hải quân Mỹ đang di chuyển giữa biển Đông và biển Hoa Đông thông qua eo biển Đài Loan và đã làm thế này trong nhiều năm" - ông Brown nói thêm.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ giấu tên, tiết lộ đó là hai tàu khu trục Mustin và Benfold. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ở vào giai đoạn căng thẳng.

Thông cáo từ cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 7-7 nói rằng hai tàu Mỹ di chuyển theo hướng Đông Bắc, đồng thời khẳng định chuyến đi này phù hợp với quy định quốc tế.Đây là chuyến đi đầu tiên của tàu Hải quân Mỹ tới khu vực này trong một năm qua sau một loạt các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc xung quanh hòn đảo này, vốn cũng gây ra căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

photo 1 15310206730081790476371

Khu trục hạm USS Benfold. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Bình luận về động thái mới nhất này của Mỹ, Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc viết trên Twitter: "Mỹ đang làm trầm trọng thêm căng thẳng ởeo biển Đài Loan".

Các quan chức Mỹ trước đó tiết lộ với Reuters rằng nước này đã xem xét những kế hoạch đưa tàu sân bay vào khu vực nói trên một lần trong năm nay nhưng cuối cùng đã không chốt kế hoạch này, có thể bởi lo ngại về Trung Quốc. Lần cuối cùng một tàu sân bay Mỹ đi quaEo biển Đài Loanlà vào năm 2007, trong thời gian của chính quyền của Tổng thống George W. Bush và một số quan chức quân sự Mỹ cho rằng việc đưa tàu sân bay qua khu vực này quá chậm trễ.

Loading...

Tác giả bài viết: Đỗ Quyên

Nguồn tin: nld.com.vn

 

Đọc nhiều