Mỹ vươn vòi bạch tuộc khi rảnh tay với Triều Tiên?

Thứ tư - 04/07/2018 23:40
Gần 3 vạn quân Mỹ tại Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều nhiệm vụ vươn xa hơn sau khi rảnh tay với Triều Tiên?
Loading...

Không còn sợ Triều Tiên?

Ngày 29/6, Tổng hành dinh của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) đã chuyển trụ sở chính từ Yongsan ở trung tâm thủ đô Seoul tới Trại Humphreys ở Pyeongtaek, căn cứ ở nước ngoài lớn nhất của Mỹ cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam.

Tổng hành dinh của USFK đã đặt ở trung tâm thủ đô Seoul từ cách đây hơn 60 năm vì USFK phải đối mặt với một thực tế đen tối: một Hàn Quốc bị chiến tranh tàn phá lo sợ Triều Tiên xâm lấn khi Chiến tranh Lạnh lên tới đỉnh cao.

Còn bây giờ, đồng minh Hàn Quốc một thời nghèo khổ đã trở nên mạnh mẽ, có một quân đội được trang bị tối tân, một xã hội dân chủ đầy sức sống và quan hệ ngoại giao rộng mở, đấy là chưa nói tới sức mạnh kinh tế mà USFK phải dựa vào đó để duy trì lực lượng gồm 28.500 quân ở đây.

my vuon voi bach tuoc khi ranh tay voi trieu tien 42115813

Binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nhận định của các nhà phân tích cho rằng sự thay đổi đó, cộng với bầu không khí hòa bình xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên, đã tạo điều kiện cho USFK thực hiện các kế hoạch chiến lược lâu dài có thể vượt ra ngoài nhiệm vụ ưu tiên của mình là răn đe Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, việc di chuyển địa điểm này (tới một nơi xa biên giới liên Triều) có thể giúp USFK có thêm nhiều khả năng để đánh giá vị trí của họ trong bức tranh an ninh khu vực rộng lớn hơn, mặc dù mối đe dọa từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn còn uy lực có thể tiếp tục buộc USFK phải tập trung cho chức năng răn đe.

Giới phân tích Hàn Quốc đánh giá Pyeongtaek nằm ở vị trí quan trọng có thể giúp USFK thể hiện sức mạnh trong các cuộc xung đột trong khu vực. Cụ thể, Pyeongtaek có thể là một căn cứ xuất phát cho quân đội Mỹ đối phó với những bất ổn an ninh lan tràn ở Đông Bắc Á.

Kể từ những năm đầu thế kỷ XXI, Mỹ đã theo đuổi kế hoạch bố trí lại lực lượng trên bán đảo Triều Tiên nhằm tạo “sự linh hoạt chiến lược” để đảm bảo quân đội Mỹ có thể sẵn sàng triển khai đối phó với những vụ việc bất ngờ trong một bán kính rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, kế hoạch này chưa thực hiện được vì những mối đe dọa ngày càng lớn từ Bình Nhưỡng và mối lo sợ của Seoul rằng sự can dự của đồng minh Mỹ vào một cuộc xung đột bên ngoài bán đảo Triều Tiên có thể lôi kéo nước này vào một cuộc đối đầu vô ích.

my vuon voi bach tuoc khi ranh tay voi trieu tien 42117283

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tập trận đổ bộ

Mặc dù có những kiềm chế này, song USFK vẫn tiếp tục cơ cấu lại lực lượng với việc thực hiện hình thức luân chuyển quân giúp cho USFK có được sự triển khai nhanh, linh hoạt hơn và thích nghi tốt hơn với các môi trường chiến đấu khác nhau.

Về lâu dài, Mỹ có thể thay đổi chiến lược để tập trung nhiều hơn vào việc chống lại sự vươn xa của Trung Quốc và Nga trong khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng hiện còn quá sớm để kết luận rằng mối đe dọa từ Triều Tiên đã giảm tới mức quân đội Mỹ ở Hàn Quốc có thể ngay lập tức để mắt tới những nơi khác bên ngoài bán đảo.

Giới phân tích cho rằng mối đe dọa từ Triều Tiên vẫn còn vì nước này chưa có các bước đi đáng kể nào hướng tới việc giảm bớt các vũ khí thông thường và phi hạt nhân hóa, một tiến trình vẫn còn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với Washington.

Tư lệnh USFK, Tướng Vincent Brooks nói: "Chúng ta không nên bỏ qua thực tế là vũ khí của Triều Tiên vẫn còn. Chúng ta chưa thấy họ tiêu hủy tên lửa, các hệ thống vũ khí hạt nhân. Chúng ta chưa thấy họ giảm quy mô quân đội, chưa thấy các đơn vị của họ triển khai ở biên giới rút quân. Chưa có gì thay đổi trên thực tế cả".
 

Patrick M. Cronin, Giám đốc Chương trình An ninh Thái Bình Dương của Trung tâm An ninh Mỹ Mới, nhận định: “Các lực lượng của USFK và Hàn Quốc đã suy tính về các sứ mệnh trong một khu vực rộng lớn hơn, và có thể ngày càng muốn tiến hành các chiến dịch viễn chinh nhằm thể hiện sự ủng hộ các lợi ích và giá trị chung bên ngoài bán đảo, trong đó có Biển Đông và khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương".

Theo chuyên gia này, việc ủng hộ các nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng ngoại giao, chứ không phải bằng cách ép buộc hay đơn phương thay đổi nguyên trạng có thể khiến Seoul có hành động chung với các nước khác. Do Trung Quốc tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự và ngày càng hung hăng hơn, nên các lực lượng của Mỹ - Hàn có thể cần phải thể hiện khả năng trả giá cho hành động can thiệp vào những nơi bên ngoài bán đảo.

Cronin nhấn mạnh "một liên minh vững chắc, ngay cả khi giảm quân số, có thể tạo ra nền tảng ổn định ở khu vực Đông Bắc Á”.

my vuon voi bach tuoc khi ranh tay voi trieu tien 42118999

Mỹ sẽ "lôi kéo" Hàn Quốc vào các nhiệm vụ ngoài bán đảo Triều Tiên?

Trong khi đó, giáo sư Kim Tae-hyun của trường Đại học Chung-Ang, nói: “Hoạt động của tổng hành dinh USFK ở Pyeongtaek có thể phụ thuộc vào sự cạnh tranh Mỹ - Trung sẽ diễn ra như thế nào. Nếu quan hệ giữa hai cường quốc này xấu đi, nếu Trung Quốc có lập trường chính sách ngoại giao hung hăng hơn hay nếu Mỹ tìm cách củng cố sự lãnh đạo thế giới của mình thì tất cả những điều đó sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của tổng hành dinh này”.

Trong khi bộc lộ tham vọng vươn ra khu vực, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đang khiến nước chủ nhà bối rối sau khi nhận chỉ thị từ Lầu Năm Góc hủy các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn "vô thời hạn". Những người chỉ trích quyết định này của Trump cho rằng việc Washington có sự nhượng bộ lớn đối với Bình Nhưỡng đã khiến các đồng minh của Mỹ lo ngại, đồng thời làm lợi cho Trung Quốc mà không có gì đảm bảo chắc chắn rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ năng lực hạt nhân của họ.

Trong khi đó, những người ủng hộ quyết định này lại cho rằng việc ngừng cuộc tập trận (vốn chỉ mang tính biểu tượng) là cái giá quá "rẻ" để đổi lấy khả năng mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

my vuon voi bach tuoc khi ranh tay voi trieu tien 42120126

Tàu sân bay USS John C Stennis của Mỹ tại Busan, Hàn Quốc

Ngoài quyết định ngừng cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Người Bảo vệ Tự do Ulchi", diễn ra định kỳ vào tháng 8 hàng năm, Mỹ còn hủy 2 chương trình trao đổi huấn luyện hải quân với Hàn Quốc, đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra trong 3 tháng tới.

Giới phân tích cho rằng trong dài hạn, việc ngừng các cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ-Hàn sẽ làm suy yếu các mối quan hệ đồng minh của Mỹ ở châu Á, và đây là một thắng lợi khác của Trung Quốc.

Về quân sự, các cuộc tập trận thường niên chủ yếu để đảm bảo sự sẵn sàng chiến đấu của của liên quân Mỹ-Hàn cũng như khả năng phối hợp tác chiến trong trường hợp có xung đột quân sự ở Thái Bình Dương. Nếu các cuộc tập trận này bị ngừng nhiều năm, khả năng phối hợp của quân đội Mỹ-Hàn trước bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra trong khu vực sẽ bị xói mòn.

Vấn đề nằm ở chỗ binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc được luân phiên nên việc ngừng tập trận sẽ khiến những kiến thức và kỹ năng có được từ những cuộc tập trận thường niên sẽ bị phai nhạt dần.

Loading...

Tác giả bài viết: Bảo Minh

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều