Nga bị mất những gì ở chiến trường Syria?

Thứ tư - 14/11/2018 12:34
- Tham chiến ở Syria VKS Nga đã chứng minh cho cả thế giới thấy sức mạnh và tầm ảnh hưởng của họ nhưng khiến họ thiệt hại không hề nhỏ.
Loading...

Hơn ba năm tham gia chiến dịch chống khủng bố IS ở Syria Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện hơn 36000 chuyến bay và mất tổng cộng năm chiếc máy bay.

Những kết quả mà VKS Nga đã đạt được tại chiến trường này được đánh giá là thành công nhất trong thực tiễn suốt 20 năm qua trên thế giới.

Những đánh giá này được đưa ra bởi các chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ.

nga bi mat nhung gi o chien truong syria 14743378
Lực lượng hàng không vũ trụ Nga hoạt động hiệu quả ở Syria.

Không giống như phương Tây, ở Syria Nga đã cho thấy bước đột phá khi lần đầu tiên trong lịch sử của mình họ tham gia cuộc chiến không phải bằng lực lượng mặt đất mà là lực lượng không quân.

Lực lượng này được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

“Hoạt động quân sự của VKS Nga ở Syria trở thành chiến dịch rất quan trọng và chưa từng xảy ra”, ông Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ nói.

Lần đầu tiên trong thời kỳ hậu Xô Viết, Nga triển khai lực lượng hàng không rất mạnh ở xa biên giới của mình.

Theo ông Pukhov, chiến dịch này ngay lập tức mang lại lợi ích quan trọng cho Nga trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí, trang bị quân sự. Hiệu quả của các cuộc tấn công đã chứng minh khả năng của VKS Nga.

Kết quả là nhiều quốc gia trên thế giới xếp hàng muốn mua các loại máy bay và trực thăng của Nga, ví dụ như máy bay tấn công Su-34, máy bay tiêm kích Su-30SM, trực thăng Mi-28 và Ka-52.

Tuy nhiên không có cuộc chiến tranh nào mà không có thiệt hại. Cuộc chiến ở Syria đã khiến ba máy bay chiến đấu - hai máy bay ném bom Su-24M và một máy bay tấn công Su-25SM bị rơi, hai chiếc khác bị mất trong quá trình cất cánh và hạ cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi hỗ trợ hoạt động tại Syria.

Điều đáng chú ý là trong số này chỉ có duy nhất một máy bay bị bắn rơi trong quá trình chiến đấu trực tiếp, nó bị tấn công từ lực lượng mất đất.

Đó chính là tiêm kích Su-25, bị bắn rơi ngày 3/2/2018. Phi công lái máy bay hi sinh và được trao tặng danh hiệu Anh hùng Nga.

Chiến dịch quân sự ở Syria ngoài nhiệm vụ chiến đấu các nhiệm vụ khác cũng đạt được nhiều thành công lớn.

Điển hình là vấn đề nhân đạo đã được Trung tâm hòa giải Nga giải quyết tương đối tốt. Chính điều này đã giúp nhiều người dân bảo vệ được tính mạng của mình.

Hoa Kỳ dẫn đầu liên minh cũng tham gia vào cuộc chiến này, tuy nhiên những gì họ thực hiện hoàn toàn trái ngược với Nga. Các chuyên gia khẳng định rằng, các cuộc không kích của liên minh luôn khiến người dân bị ảnh hưởng, thậm chí thương vong rất nhiều.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và liên minh của họ luôn cố gắng che dấu sự thật này. Theo đó họ chỉ thừa nhận các cuộc không kích của họ đã giết chết chỉ 178 dân thường, nhưng họ gọi là “nạn nhân ngoài ý muốn”.

Sự can thiệp của VKS ngoài việc tiêu diệt khủng bố còn khiến việc khai thác và bán dầu bất hợp pháp bị hạn chế đáng kể. Doanh thu từ buôn bán dầu của khủng bố giảm từ 50 triệu USD xuống còn 5 triệu USD mỗi tháng.

Cho tới thời điểm này cuộc chiến vẫn chưa kết thúc nhưng rõ ràng nhờ sự hiện diện của Nga khủng bố IS gần như đã thất bại hoàn toàn.

Loading...

Tác giả bài viết: Minh Tú

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều