Nga sắp nhận vũ khí nguy hiểm hơn Poseidon

Thứ năm - 02/08/2018 17:22
Hải quân Nga sẽ sớm nhận được thêm tàu ngầm không người lái có tên Cephalopod - phương tiện tấn công ngầm nguy hiểm hơn cả Poseidon.
Loading...

Nhận định trên được Tổng biên tập Tạp chí Covert Shores và chuyên gia về tàu ngầm thuộc hãng HiSutton đưa ra khi nói về kế hoạch trang bị vũ khí ngầm của Hải quân Nga, phương tiện Cephalopod sẽ được trang bị động cơ hạt nhân và loạt ngư lôi cỡ nhỏ cực mạnh sẽ trở thành kẻ hủy diệt của những tàu ngầm đối phương.

Theo vị chuyên gia này, Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin (Nga) đã bắt đầu đảm nhiệm thiết kế tổ hợp robot kỹ thuật dưới nước mới này từ năm 2015.

Việc thực hiện chương trình này còn có sự tham gia của Tập đoàn Morinformsystem-Agat, Viện nghiên cứu công nghệ nhiệt, Viện nghiên cứu vũ khí dưới nước – thiết bị thủy lực…

nga sap nhan vu khi nguy hiem hon poseidon 21116892

Hình ảnh thật siêu ngư lôi Poseidon.


Trong một thời gian dài, chương trình đã bị giấu kín đằng sau dự án Status-6 hoặc Poseidon. Tuy nhiên, điểm khác giữa Cephalopod với Status-6 là chuyên để tiêu diệt tàu ngầm. Đó là một sát thủ tàu ngầm khi chúng được trang bị những ngư lôi tầm nhiệt tối tân mini.

Sau khi nói về sức mạnh của Cephalopod, chuyên gia Mỹ cho rằng rất có thể Nga sẽ dùng phương tiện hạt nhân này vào nhiệm vụ hộ tống và bảo vệ các tàu ngầm mang tên lửa, hoặc để bảo vệ các cơ sở chiến lược trên biển như giàn khoan hoặc căn cứ quân sự.

Lần đầu tiên Nga công bố hình ảnh thật về siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon hôm 19/7, theo hình ảnh được công bố nguyên mẫu đầu tiên của siêu ngư lôi Poseidon đang được hoàn thiện trong nhà máy và có chân vịt rất lớn. Các kỹ sư Nga kiểm tra hiệu năng của Poseidon trong khi các cánh quạt chân vịt của ngư lôi vẫn đang quay.

Dù hầu hết các tính năng của Poseidon chưa được Nga công bố chính thức, dựa trên những hình ảnh mới nhất, các chuyên gia quân sự cho rằng ngư lôi này có chiều dài khoảng 24 m, có phạm vi hoạt động lên đến 10.000 km.

Poseidon sẽ được phóng từ tàu ngầm ở độ sâu rất lớn dưới nước khiến nó hầu như không thể bị đánh chặn. Đô đốc Nga Igor Katasonov cho biết: "Ngư lôi này có thể giúp hải quân chống lại các tàu sân bay và các nhóm tàu chiến tại mọi vùng biển cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương".

Dù không thể tấn tung ra những cú đòn hủy diệt khủng khiếp như Poseidon nhưng theo nhận định của tạp chí Mỹ, Cephalopod vẫn được đánh giá nguy hiểm không hề thua kém, thậm chí còn đang sợ hơn nhờ những khả năng đặc biệt của mình.

Loading...

Tác giả bài viết: Đan Nguyên

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều