"Quái vật ném bom" Mỹ bị cấm bay trước thềm cuộc gặp Trump-Kim Jong-un

Chủ nhật - 10/06/2018 12:44
Toàn bộ máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ vừa bị cấm bay vì các quan ngại về an toàn chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Loading...

Quai vat nem bom may bay 1528603687 width620height413

"Quái vật ném bom" B-1B Lancer đang nằm đắp chiếu vì vấn đề an toàn.

Cụ thể, lệnh trên đã được ban hành khẩn cấp sau khi phát hiện ghế phóng phi công nhảy dù khi máy bay gặp sự cố không hoạt động đúng chức năng hôm 7.6.

B-1B Lancer sẽ phải đắp chiếu dưới mặt đất cho tới khi những vấn đề này được giải quyết.

"Trong quá trình điều tra an toàn sau khi một chiếc B-1B ở Midland, Texas phải hạ cánh khẩn cấp, vấn đề đối với ghế phóng đã được phát hiện. Sự an toàn của phi công được xem là ưu tiên hàng đầu. Vì thế Không quân Mỹ rất nghiêm túc xem xét các sự cố an toàn đồng thời đang nỗ lực để xác định và sửa chữa các nguyên nhân tiềm năng", phát ngôn viên của Không quân Mỹ cho biết. 

 Quai vat nem bom m2 1528603687 width620height413

Quái vật ném bom B-1B Lancer sẽ chỉ được cất cánh trở lại sau khi đã khắc phục được sự cố 

Trước khi không quân Mỹ công khai cuộc điều tra và quyết định tạm ngưng hoạt động của phi đội máy bay ném bom B-1B Lancer, trên mạng xã hội đã lan truyền một số bức ảnh về sự cố này. Các bức ảnh cho thấy có ít nhất một trong bốn cửa thoát hiểm ở buồng lái bị thổi bay nhưng ghế phóng phi công không hoạt động. Thời điểm đó máy bay không chở bom đạn gì và không ai bị thương.

B-1B Lancer là máy bay siêu thanh bốn động cơ có khả năng bay ở tốc độ 1.400 km/h ở độ cao 18.288 km. Máy bay do Boeing sản xuất và là loại máy bay có thể chở theo lượng bom nhiều nhất trong tất cả loại máy bay của không quân Mỹ.

Động thái cấm bay đối với B-1B Lancer được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. 

Có khoảng 60 B-1B Lancer đang được biên chế hoạt động trong không lực Mỹ và nó cũng là một phần quan trọng của các lực lượng Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Năm ngoái, B-1B Lancer được triển khai bay đến Hàn Quốc tham gia tập trận chung và bị Triều Tiên lên án dữ dội.

Loading...

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều