S-500 vừa diệt gọn mục tiêu và tuyên bố nóng

Thứ tư - 04/07/2018 23:43
Tập đoàn Almaz-Antei tuyên bố vừa thử thành công hệ thống phòng thủ S-500 - vũ khí có thể đánh chặn mục tiêu siêu thanh và tạo nên trật tự mới.
Loading...

Nguồn tin này cho biết, Nga đã tiến hành cuộc thử nghiệm thành công với hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 Prometei.

Mặc dù vậy, nhà sản xuất không tuyên bố thời gian và địa điểm của lần S-500 thử lửa này. Trước đó, kênh truyền hình CNBC của Mỹ dẫn nguồn tin quân sự Nga đưa ra thông báo rằng, Moscow đã "bí mật" thử nghiệm tổ hợp phòng không S-500.

Nói về thời điểm hệ thống S-500 bắt đầu trực chiến, Phó Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Trung tướng Viktor Gumennyi cho biết: "Chúng tôi sẽ bắt đầu nhận S-500 vào khoảng năm 2020", Tướng Viktor Gumennyi tiết lộ.

s500 diet gon muc tieu va tuyen bo cua nga 51014159

Nga diễn tập với hệ thống S-400.

Vị tướng này cho biết, cùng với việc phát triển S-400 và S-500 cho thấy, chiến lược phát triển các hệ thống phòng không và hệ phòng thủ tên lửa của Tập đoàn Almaz-Antey hoàn toàn khác với các nhà nghiên cứu và thiết kế của Mỹ.

Ví dụ phiên bản PAC-3 của Mỹ chỉ có thể sử dụng một loại tên lửa, trong khi chúng cần phải tiêu diệt các mục tiêu khí động như máy bay và tên lửa hành trình và mục tiêu đạn đạo.

So với các hệ thống đa năng của Nga, hệ thống của Mỹ không bảo đảm được khả năng chiến đấu toàn diện này.

Vì vậy trong cuộc chiến hiện đại hệ thống PAC 3 của Mỹ sẽ không đủ khả năng đánh chặn tất cả các mục tiêu. Cụ thể chúng đánh chặn một tên lửa đạn đạo không quá 10-15%, loại chưa được trang bị thêm thiết bị tác chiến điện tử.

Ngoài ra, Mỹ cũng mới đưa vào trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa di động THAAD với khả năng mới, cho phép đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ ngoài khí quyển, tuy nhiên hệ thống mới này cũng chỉ sử dụng đối với một loại tên lửa duy nhất.

Vì vậy, để bảo vệ các mục tiêu cũng như bảo vệ các hệ thống phòng thủ, hệ thống này cần phải trang bị thêm khả năng nào đó để có thể bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay và bằng tên lửa hành trình.

Trong khi đó, hệ thống phòng thủ S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu khí động và mục tiêu đạn đạo. Vì vậy có thể chia hệ thống này thành hai hệ thống khác nhau có chung nguồn cung cấp. Mỗi hệ thống con có hệ thống radar với ăng ten kiểu mảng pha riêng.

Các hệ thống phòng thủ thế hệ sau của công ty Almaz-Antey đều được nâng cấp và mạnh hơn hẳn các hệ thống thế hệ trước, chúng thừa hưởng tất cả những tính năng của các hệ thống trước đồng thời được trang bị thêm công nghệ mới nhất.

S-500 được phát triển dựa trên nền tảng S-400 vì vậy chúng sở hữu tất cả các tính năng của S-400 và chỉ khác ở tầm hoạt động, độ cao đánh chặn, tốc độ của tên lửa.

Theo một số nguồn tin, Nga đã và đang phát triển 3 loại tên lửa đặc biệt dành cho S-500. Một loại được dùng để tiêu diệt các mục tiêu khí động với tên gọi 40N6M, có tầm hoạt động khoảng 800 km. Tầm hoạt động này sẽ gấp 3 lần tên lửa trang bị cho hệ thống THAAD của Mỹ.

Hai tên lửa của hệ thống được phát triển để tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo là 77N6-N và 77N6-N1.

Các tính năng cụ thể của chúng chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng chúng được dùng để tiêu diệt mục tiêu đạn đạo tầm trung và các loại tên lửa liên lục địa ở giai đoạn giữa và cuối hành trình. Đặc biệt loại tên lửa này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tàng hình.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai tên lửa mới này cũng có thể được trang bị cho phiên bản cải tiến hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-235 Nudol để bảo vệ Moscow và Trung tâm công nghiệp.

Vì vậy, các quan chức quốc phòng Nga tin rằng, sự xuất hiện của S-500 cùng với A-235 sẽ tạo ra hệ thống phòng thủ đáng tin cậy, bảo đảm an toàn an ninh đất nước trước tất cả các mối đe dọa.

S-500 sẽ là hệ thống đa năng hàng đầu thế giới. So với khả năng của S-400 chúng được bổ sung thêm khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh cũng như để tiêu diệt các vệ tinh quân sự có quỹ đạo bay thấp.

Đặc biệt hệ thống S-500 có khả năng đánh chặn một cuộc tấn công bằng tên lửa khổng lồ. Sư đoàn hệ thống phòng không/phòng thủ chống tên lửa S-500 có thể đối phó được 160 mục tiêu và cùng lúc tiêu diệt 80 mục tiêu trong số đó.

Ngoài ra, các tên lửa của S-500 sẽ được trang bị thiết bị đặc biệt với mục đích ngăn chặn các thiết bị tác chiến điện tử phá hủy.

Mỗi hệ thống S-500 sẽ đi kèm nhiều loại xe hỗ trợ chiến đấu, trong đó có 4 loại xe radar khác nhau, một trong số đó được thiết kế để phòng chống các loại tên lửa đạn đạo.

Hệ thống tên lửa S-500 có kích thước nhỏ gọn hơn, là một cuộc cách mạng trong thiết kế so với S-400.

S-500 có thể vận hành linh hoạt, sau khi khai hỏa nhanh chóng rời khỏi khu vực trước sự truy lùng của máy bay đối phương.

Nga từng nhiều lần khẳng định, hệ thống phòng thủ S-500 sẽ tạo ra mối đe dọa lớn nhất với tất cả các chiến đấu cơ tàng hình hay tên lửa hành trình hiện đại nhất của Mỹ và nó đủ sức tạo nên trật tự mới trên thế giới.

Loading...

Tác giả bài viết: Tuấn Vũ

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều