Sức mạnh của quân đội Putin ở Syria như thế nào ?

Chủ nhật - 29/04/2018 06:06
Sức mạnh của quân đội Putin ở Syria đã làm thay đổi cuộc nội chiến ở Syria theo hướng tích cực, nhưng giờ đây có thể đối mặt với những thách thức từ vũ khí hoá học, có nguy cơ xảy ra cuộc xung đột giữa phương Tây và Nga.
Loading...

su that ve suc manh cua quan doi putin o syria hinh anh 1

Quân đội Putin hùng mạnh đã hiện diện ở Syria trong gần 3 năm để hỗ trợ chế độ của Tổng thống Bassar Al-Assad vào năm 2015, cuộc nội chiến ở Syria đã giảm xuống đáng kể.

Đã có hơn 48.000 người Nga đã tham gia chiến đấu và phi công đã bay được 34.000 chiến dịch. Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rút lui một phần vào thời điểm ông tuyên bố chiến thắng, nhưng cho biết quân đội Nga sẽ duy trì một sự hiện diện tại căn cứ không quân Hemeimeem và một cơ sở hải quân tại cảng Tartus. 

 
Syria điều quân tinh nhuệ từ Damascus tới thành Homs diệt phiến quân

 "Những hành động anh hùng và tính chuyên nghiệp của bạn đã giúp bảo vệ nhà nước Syria, ngăn chặn các vụ giết người hàng loạt, hành quyết và khủng bố chống lại dân thường," Putin nói với hàng trăm binh sĩ. Con số chính xác của quân đội Nga đóng quân tại Syria luôn là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhưng có hàng ngàn binh sĩ vẫn được duy trì trong không lực và hải quân. 

Sự hiện diện hải quân của quân đội Putin ở Địa Trung Hải được phát hiện bao gồm 3 tàu hộ tống lớp Buyan-m, 4 tàu ngầm hạng Kilo và 1 tàu chiến-tuần dương hạng Kirov. Không quân đã bao gồm 14 chiếc TU-22M3 chiến lược, 12 máy bay chiến đấu Su-24M2 và 12 máy bay trực thăng tấn công Mi-24P / 35m. Chế độ của Tổng thống Syria Assad đã phóng 40 tên lửa trong các cuộc phản công để ngăn chặn các máy bay chiến đấu đồng minh đã phá hủy ba địa điểm vũ khí hóa học. Và giờ đây, báo cáo rằng Nga hiện có kế hoạch cung cấp tên lửa không đối không S-300 cho chế độ Assad trong những gì có thể được xem như một dấu hiệu để ngăn chặn thêm hành động của Mỹ. 

Theo báo Anh DailyStar, Nga có lẽ không ngạc nhiên khi có được sự bứt phá lớn ở Syria, ngoài việc các công ty khai thác mỏ và dầu mỏ của Nga đã có các hợp đồng béo bở, thì có tới 85% phi hành đoàn hàng không của Nga và 90% các đơn vị tiền tuyến của được cho là đã có được kinh nghiệm chiến đấu ở Syria. 

Hơn 200 vũ khí mới đã được thử nghiệm trong cuộc xung đột ở Syria bao gồm 166 lần phóng tên lửa hành trình chính xác cao từ các các tàu chiến và tàu ngầm.  Chiến thắng của quân đội Putin ở Syria đã cho Putin cơ hội định vị lại Nga là một cường quốc lớn và thể hiện kho vũ khí quân sự ấn tượng của mình. Putin nói rõ rằng Moscow muốn cả thế giới chú ý đến sức mạnh quân sự của mình. "Quân đội và hải quân Nga đã thể hiện đầy đủ khả năng tăng cường của họ và sử dụng thành công vũ khí hiện đại", ông nói trong tháng 12.2017.

su that ve suc manh cua quan doi putin o syria hinh anh 2

Chiến thắng của quân đội Putin ở Syria đã cho TT Putin cơ hội định vị lại Nga là một cường quốc lớn.

Mới đây nhất, ngày 28.4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đã điện đàm về những diễn biến gần đây trong cuộc xung đột tại Syria. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: “Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, các cuộc tấn công bất hợp pháp trên lãnh thổ của Cộng hòa Arab Syria hôm 14.4, đã tiến hành trước khi các thanh sát viên của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) tới Syria, làm thụt lùi tiến triển đã đạt được một cách khó khăn tại Astana và Sochi về việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

 
Ông chủ Lầu Năm góc cảnh báo về chiến tranh Iran-Israel ở Syria

Trong khi đó, Nga vẫn cởi mở trong đối thoại với tất cả các đối tác vì lợi ích của giải pháp cho cuộc khủng hoảng dựa trên một nền tàng có thể chấp nhận được đối với tất cả các phe phái ở Syria và phù hợp với Nghị quyết 2254 của HĐBA”. Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, ông Lavov đã thông báo với người đồng cấp Pháp về kết quả cuộc gặp 3 bên của ông với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran diễn ra trước đó cùng ngày. Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí tiếp tục giữ liên lạc về vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định những cách tiếp cận bằng biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ thất bại. Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng hành động can thiệp quân sự của nước nào đó chỉ làm người dân Syria phải chịu thêm nhiều đau thương, mất mát. Ông Zarif cho hay, sau khi khởi động tiến trình hòa bình Astana cách đây khoảng 16 tháng, Tehran, Ankara và Moscow đã có nhiều nỗ lực nhằm giúp giảm bớt những nỗi thống khổ mà người dân Syria phải gánh chịu trong những năm qua và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này. Ông Zarif nêu rõ: “Chúng tôi (Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ) đã tuyên bố kể từ khi bắt đầu tiến trình này rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria và các bên cần phải tập trung vào một giải pháp chính trị”. Ông cho biết thêm tiến trình này vẫn là sự lựa chọn duy nhất để khôi phục hòa bình cho Syria cùng với sự giúp đỡ của Liên hợp quốc.

Loading...

Nguồn tin: m.danviet.vn

 

Đọc nhiều