Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, Mỹ đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương

Thứ năm - 31/05/2018 11:30
Việc đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nhằm phản ánh rõ hơn khu vực phụ trách của đơn vị này trong bối cảnh Trung Quốc bị "tố" đẩy nhanh các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.
Loading...

my 15277363610211694704924

Một tàu chiến của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, quân đội Mỹ ngày 30/5 thông báo, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ được đổi thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, phụ trách các hoạt động quân sự của Mỹ ở châu Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết: "Nhằm thể hiện sự kết nối ngày càng gia tăng giữa khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương ngày nay, chúng tôi quyết định đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Giới chức Mỹ cho biết, việc đổi tên nhằm phản ánh rõ khu vực phụ trách rộng lớn hơn của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cụ thể gồm 36 nước trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Cùng với việc đổi tên, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cũng thay đổi chỉ huy. Kể từ ngày 30/5, Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương sẽ do Đô đốc Phillip Davidson phụ trách, thay thế Đô đốc Harry Harris - người mới được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Cụm từ "Ấn Độ-Thái Bình Dương" cũng thể hiện sự tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Mỹ và Ấn Độ đều bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển.

Việc đổi tên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc bị "tố" đẩy nhanh các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông thời gian gần đây như triển khai tên lửa, máy bay ném bom, hệ thống gây nhiễu điện tử ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Lầu Năm Góc đã chỉ trích các hành động này của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực. Hải quân Mỹ tuần trước cũng triển khai hai tàu chiến tiến hành tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều