Tuần dương hạm Nga bị tàu Anh áp sát khi đến Syria

Thứ sáu - 31/08/2018 19:45
Trang RusVesna.SU vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tuần dương hạm Nga bị cặp tàu chiến Anh kè kè 2 bên khi trên đường đến Địa Trung Hải.
Loading...

Hình ảnh được công bố trong đoạn video cho thấy, chiếc tuần dương hạm Marshal Ustinov của Hải quân Nga đang trên hải trình hướng về phía Địa Trung Hải để tham gia vào thành phần tác chiến của Nga tại Syria.

Dù Nga không tiết lộ đoạn vụ việc xảy ra trên vùng biển nào nhưng theo truyền thông nước này, khi đi qua eo biển Manche tuần dương hạm Nga đã bị đeo bám cho đến khi rời xa khu vực này cặp chiến hạm Anh mới chịu quay đầu rút lui.

tuan duong ham nga bi tau anh ap sat khi den syria 311447143
Tuần dương hạm Nga bị tàu Anh đeo bám.

Dù Anh chưa có phản ứng chính thức nào về vụ việc này nhưng mỗi khi chiến hạm Nga đi qua eo biển Manche giới quân sự Anh luôn tỏ ra khó chịu và rát căng thẳng.

Simon Kelly, thuyền trưởng của HMS Westminster cho biết trong một tuyên bố: "Eo biển La Manche là một tuyến đường hàng hải quan trọng đối với nước Anh, việc tàu HMS Westminster và Hải quân Hoàng gia để mắt canh chừng ở đây là đặc biệt quan trọng".

Eo biển La Manche là phần nước ngăn cách nam nước Anh với miền bắc nước Pháp, nối liền phần phía nam của Biển Bắc với Đại Tây Dương. Đây là khu vực vận chuyển hàng hóa nhộn nhịp nhất trên thế giới.

Thuyền trưởng Kelly nói: "Liên tục trong những tuần gần đây Hải quân Nga cho các tàu chiến ngang qua hải phận của vương quốc Anh mà không báo trước".

Hồi cuối năm 2017, tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov 8.000 tấn của Nga cũng đã được Hải quân Hoàng gia "hộ tống" khi ngang qua vùng biển của Anh sau khi quay trở lại từ khu vực phía Đông của biển Địa Trung Hải, nơi nó đã tham gia các chiến dịch của Nga tại Syria.

Tàu khu trục chống tàu ngầm Kulakov bị phát hiện đi quan eo biển Dover mà không báo trước cho người Anh. Đúng dịp Giáng sinh vừa qua, tàu HMS Tyne Hải quân Hoàng gia Anh đã phát hiện tàu khu trục Admiral Gorshkov của Nga khi con tàu này đi vào khu vực Biển Bắc và qua eo biển Manche.

Ngay lập tức tàu khu trục HMS St Albans được cử đến giám sát hoạt động của chiến hạm Nga. Một trực thăng Wildcat cũng được Hải quân Hoàng gia cũng được điều động để giám sát hai tàu chiến khác của Nga.

Được biết, các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Biển Bắc của Nga thường xuyên đi qua các vùng biển gần Anh, trong hành trình đến và đi từ Địa Trung Hải và Vùng Vịnh.

Trước việc các tàu chiến Nga thường xuyên đi qua hải phận của Anh mà không báo trước, quan chức Gavin Williamson thuộc Bộ Quốc phòng Anh đã tuyên bố cứng rắn với các phóng viên rằng: "Anh sẽ không ngần ngại bảo vệ lãnh thổ trước sự xuất hiện dồn dập của các tàu chiến Nga".

Theo thống kê của chính truyền thông Anh, bất chấp mọi tuyên bố của Anh, kể từ cuối năm 2017 đến nay, đã có hàng chục lượt tàu Nga đi qua eo biển Manche mà không một lần thông báo cho phía Anh.

Clip tuần dương hạm Nga bị tàu Anh đeo bám

Loading...
 

Đọc nhiều