Độc, lạ: Bưởi “khủng” 13kg/quả, giá bạc triệu hút khách chơi Tết

Thứ năm - 31/01/2019 07:38
Dân trí So với các giống bưởi khác, loại bưởi này nổi bật bởi hình dáng “ngoại cỡ”, trung bình mỗi quả nặng từ 5kg – 13kg, vỏ bóng vàng ruộm, nẩy lộc xanh non đẹp mắt.
Loading...
Độc, lạ: Bưởi “khủng” 13kg/quả, giá bạc triệu hút khách chơi Tết

 

Càng gần Tết Nguyên đán thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại bưởi khổng lồ hay còn gọi là bưởi Kỳ Đà có nguồn gốc từ Tuyên Quang, Hà Giang được nhiều người ưa chuộng, tìm mua.

So với các giống bưởi khác, loại bưởi này nổi bật bởi hình dáng “ngoại cỡ”, trung bình mỗi quả nặng từ 5kg – 13kg, vỏ bóng vàng ruộm, nẩy lộc xanh non đẹp mắt.

Tại đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), bưởi Kỳ Đà được bày bán khá nhiều với giá dao động từ 80-120.000 đồng/ kg. Một quả nặng khoảng 10kg có giá lên tới 1 triệu đồng/ quả.

Chia sẻ với Pv Dân trí, chị Hùng Ơn, chủ cửa hàng hoa quả trên đường Lạc Long Quân cho biết, dịp Tết Kỷ Hợi năm nay chị nhập khoảng 1000 quả bưởi Kỳ Đà. Đến thời điểm này đã tiêu thụ được khoảng 600 quả, dự tính đến ngày 29 Tết là sẽ bán hết hàng.

Theo chủ cửa hàng này, bưởi Kỳ Đà một năm chỉ có một vụ, từ tháng 8 âm lịch bưởi có màu xanh đến tháng 10 thì bắt đầu chín chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt.

Do có trọng lượng lớn lên một cây chỉ cho số lượng quả rất hạn chế. Để giữ quả không bị rụng cuống, các chủ vườn thường phải buộc túi bóng và dùng gậy để chống đỡ.

 

“Bưởi Kỳ Đà ăn có vị nhạt đắng nhưng bù lại mẫu mã đẹp, mùi rất thơm, cuống xanh non đầy lộc lá nên thích hợp để bày ban thờ ngày Tết hoặc cung tiến Đền, Chùa. Chính vì thế, dù có giá không rẻ nhưng loại quả này vẫn rất đắt khách mua hàng”, chị Hùng Ơn cho biết.

Trung bình mỗi ngày cửa hàng chị Hùng Ơn bán được từ 15-20 trái bưởi. Nhiều vị khách ở các tỉnh xa như Đà Nẵng, Sài Gòn cũng đặt mua nhờ chuyển vào để chơi Tết Nguyên đán. 

Vào dịp Tết, nhiều người còn đặt mua với số lượng lên tới vài chục quả về làm quà biếu Tết. Đến thời điểm này những quả to từ 9-13kg đa phần đã bán hết, hiện tại chỉ còn loại từ 5-8kg.

Nhờ có hình dáng độc lạ, nên bưởi Kỳ Đà bán khá đắt hàng.

Một quả bưởi Kỳ Đà có thể để chơi Tết từ 1- 2 tháng mà không thối, hỏng

Trước khi bày bán, bưởi được lau chùi bằng rượu trắng để bóng bẩy và lên màu đẹp mắt

“Loại bưởi này được trồng nhiều ở Na Hang, Tuyên Quang. Trước đây, bà con chủ yếu bán trong tỉnh, vài năm nay mới được chuyển xuống Hà Nội. Do giá cả đắt, nên loại bưởi này cũng kén khách mua hàng tuy nhiên nếu ai đã chơi quen thì rất thích”, chị Huyền, chủ một cửa hàng bán bưởi Kỳ Đà ở gần chợ Bưởi (Hà Nội) nói.

Hà Trang

Ảnh, Video:Toàn Vũ

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều