Anh tiết lộ quốc gia giúp Triều Tiên chế tạo bom H và hạt nhân

Các quan chức chính phủ Anh cho rằng Iran và Nga có khả năng bí mật giúp đỡ Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, chính phủ Nga và Iran chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về nghi vấn này.
Loading...
Bộ ngoại giao Anh đang điều tra về khả năng các quốc gia hạt nhân hiện tại và trong quá khứ đứng sau tiến bộ kinh ngạc của Triều Tiên trong việc phát triển đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo của nước này.

Các nguồn tin của chính phủ Anh cho rằng, các nhà khoa học Triều Tiên khó có thể tự mình đạt được những tiến bộ lớn đến như vậy, bằng chứng cụ thể là những vụ thử tên lửa và hạt nhân thành công trong thời gian ngắn vừa qua.
 
Quân nhân Triều Tiên trong lễ duyệt binh.

Theo các quan chức chính phủ Anh, Iran là quốc gia dẫn đầu trong danh sách nghi vấn này, ngoài ra Nga cũng thuộc danh sách các quốc gia có thể giúp đỡ Triều Tiên trong các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Một quan chức của chính phủ Anh nói với Sunday Telegraph: “Các nhà khoa học Triều Tiên là những người có khả năng, nhưng rõ ràng họ không thực hiện điều này một mình”.

Một nguồn tin khác của Bộ ngoại giao Anh cho rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã được tiếp xúc với những công nghệ bên ngoài từ lâu nên mới đạt được thành quả được như vậy.
 
Người dân tại Tokyo, Nhật Bản xem tin tức về vụ thử hạt nhân lầ thứ 6 của Triều Tiên ngày 3/9.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, chính phủ Anh đã quan tâm tới vấn đề này từ tuần trước khi ông nhận được những câu hỏi về cuộc khủng hoảng Triều Tiên từ phía các bộ trưởng khác.

Ông Boris Johnson cho biết: "Hiện tại đang có một cuộc điều tra về việc làm thế nào để Triều Tiên có thể đạt được tiến bộ như vậy về mặt công nghệ. Chúng tôi đang xem xét khả năng quốc gia hạt nhân hiện tại hoặc quá khứ nào tham gia vào việc này, dù là vô tình hay cố ý”.

Hãng thông tấn TASS của Nga đã đăng tải thông tin về nghi vấn này của các quan chức chính phủ Anh, tuy nhiên cả chính phủ Nga lẫn chính phủ Iran chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về nghi vấn kể trên.
 
Hình ảnh vụ thử tên lửa ngày 29/8 được chiếu trên màn hình lớn bên ngoài ga Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Trước đó, các quan chức chính phủ Anh cho biết, họ cảm thấy ngạc nhiên với những tiến bộ nhanh chóng trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngày 29/8, Triều Tiên phóng thử tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản và đến ngày 3/9, nước này thử hạt nhân lần thứ 6 và tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho biết Triều Tiên sẽ từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của mình, mặc cho Liên Hợp Quốc nhiều lần thắt chặt các biện pháp cấm vận Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói nguyên nhân là vì Triều Tiên cho rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa là giải pháp tự vệ duy nhất, do đó họ sẽ không từ bỏ các chương trình này.

Loading...