Australia viện trợ 24 triệu USD xây dựng các dự án giao thông tại Việt Nam

Thứ bảy - 10/02/2018 05:28
Chính phủ Australia và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam hôm nay đã ký thỏa thuận khởi động Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành giao thông vận tải trị giá 24 triệu USD để việc xây dựng các dự án giao thông tại Việt Nam.
Loading...
 Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick và Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể tại lễ ký thỏa thuận

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick và Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể tại lễ ký thỏa thuận

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick và Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể đã ký kết thỏa thuận vào chiều ngày 9/2 tại Hà Nội.

Theo đó, Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành giao thông vận tải sẽ cung cấp ngân sách và nguồn lực cho các dự án giao thông mới, từ giai đoạn xây dựng ý tưởng cho tới khi công trình bắt đầu thực hiện.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, chương trình dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian từ 2018-2022, sử dụng viện trợ không hoàn lại của chính phủ Australia trị giá 30 triệu đôla Australia (24 triệu USD).

Chương trình được kỳ vọng sẽ hỗ trợ 5 dự án lớn về đường xá tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo thông qua cải thiện chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

Chương trình cũng giúp tăng cường hợp tác đối tác giữa các tổ chức của Australia trong lĩnh vực giao thông và Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nhằm chia sẻ những kinh nghiệm mà Australia luôn dẫn đầu trong ngành, như xây dựng kế hoạch ngành giao thông, kế hoạch tài chính cho hạ tầng và an toàn giao thông.

“Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giao thông trong một thời gian dài, bắt đầu từ cây cầu Mỹ Thuận thông xe năm 2001 - cây cầu dây văng đầu tiên ở Việt Nam; và giờ đây là cầu Cao Lãnh đang chuẩn bị được khánh thành. Chúng tôi làm việc với Việt Nam để đảm bảo rằng các dự án sẽ được ngân hàng chấp thuận thu hút được đầu tư tài chính quốc tế và việc thực thi được tiến hành nhanh chóng”, Đại sứ Craig Chittick phát biểu tại lễ ký kết.

Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, các dự án đầu tư hạ tầng ngành giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng cho tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành giao thông vận tải sẽ giúp Việt Nam có được nguồn tài chính linh hoạt và nguồn lực cần thiết để đảm bảo rằng các dự án xây dựng đạt chất lượng tốt nhất.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Australia và Việt Nam có thể xem xét gia hạn chương trình trên thêm 5 năm, phụ thuộc vào kết quả đánh giá theo cơ chế được chính phủ Việt Nam và chính phủ Australia thông qua, cũng như việc phê duyệt phân bổ ngân sách hàng năm thông thường của quốc hội Australia.

An Bình

 

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều