Báo TQ: Ba Lan phải 'trả giá' sau vụ bắt giữ nhân viên Huawei

Thứ hai - 14/01/2019 02:10
Tờ Hoàn cầu Thời báo cho rằng Ba Lan cần phải "trả giá" sau khi nước này bắt giữ nhân viên Huawei với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Loading...

Tờ Hoàn cầu Thời báo, ấn phẩm thực thuộc Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng và nhà nước Trung Quốc, ngày 14/1 có bài viết kêu gọi chính phủ nước này phản ứng mạnh với Warsaw sau trường hợp công dân Trung Quốc làm việc cho Huawei bị Ba Lan bắt giữ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

"Bắc Kinh nên kiên quyết đàm phán với Warsaw và tiến hành các biện pháp đối phó thích hợp, để cho cả thế giới thấy rằng Ba Lan là tòng phạm của Mỹ", tờ báo bày tỏ quan điểm trong bài xã luận.

huawei
Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc đang phải đối mặt với những áp lực trên toàn thế giới trong thời gian gần đây. Ảnh: AFP.

Hoàn cầu Thời báo cũng nhận định nếu Huawei phải hứng chịu một cơn khủng hoảng, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của "xã hội Trung Quốc" và cả thế giới sẽ nghĩ rằng họ "có thể bắt nạt các doanh nghiệp Trung Quốc".

"Trung Quốc không được mềm mỏng vào lúc này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw, Warsaw không đáng để làm điều đó, nhưng họ cần phải trả giá vì sự xúc phạm này", bài xã luận nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 11/1, Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan (ISA) cho biết họ đã bắt giữ hai người, gồm một cựu quan chức an ninh nước này và một quản lý người Trung Quốc của Huawei tại Warsaw, với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Một ngày sau đó Huawei cho biết họ đã chấm dứt hợp đồng lao động với công dân Trung Quốc bị phía Ba Lan bắt giữ, cho biết hành động của người này "không liên quan đến công ty".

Nghi án lãnh đạo Huawei hoạt động gián điệp tại Ba Lan có thể làm trầm trọng thêm những chỉ trích của phương Tây nhắm vào tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc trong khi nhiều nước phương Tây lo sợ những thiết bị điện tử của công ty này có thể là "cửa sau" cho tình báo Bắc Kinh.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Joachim Brudzinski cho biết nước này muốn tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, nhưng cũng cho rằng Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên thống nhất về việc liệu có nên loại bỏ nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc khỏi thị trường hay không.

Loading...

Tác giả bài viết: Sơn Trần

Nguồn tin: Zing News

 

Đọc nhiều