Bất lực khi Thổ xua quân đánh người Kurd, chính quyền Afrin thỉnh cầu Nga giúp đỡ

Thứ hai - 05/02/2018 05:04
Các nhà chức trách ở Afrin, Syria kêu gọi các cường quốc trên thế giới giúp ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này. Ngoài ra, hàng nghìn người dân tại thành phố của Syria cũng xuống đường để lên án cuộc tấn công của Ankara.
Loading...

"Chúng tôi đề nghị liên bang Nga ngưng ủng hộ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người dân ở Afrin", chính quyền bán tự trị nắm quyền ở Afrin từ năm 2013 tuyên bố hôm 4.2.

Theo Press TV, trong tuyên bố nhấn mạnh, Nga cần phải có trách nhiệm với bất ổn ở Afrin vì đã rút quân khỏi khu vực này khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Tuyên bố cũng kêu gọi Mỹ, EU, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và liên quân do Mỹ lãnh đạo "can thiệp kịp thời để ngăn chặn sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch "nhành olive" tại Afrin, Syria từ ngày 20.1 nhằm loại bỏ lực lượng YPG mà Ankara coi là tổ chức khủng bố và là nhánh của đảng Lao động người Kurd (PKK) ở Syria.

Quân đội Mỹ không hiện diện ở trong hoặc xung quanh khu vực Afrin nhưng có triển khai binh sĩ ở Manbij và phía đông sông Euphrates. Lực lượng chính hình thành YPG là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm chiến binh chống IS do Mỹ hậu thuẫn.

Ngoài việc chính quyền đề nghị Nga, Mỹ và các tổ chức quốc tế lớn hỗ trợ, hàng nghìn người dân đã tham gia cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Afrin để phản đối cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực.

Theo Cơ quan giám sát Nhân quyền (SOHR), cho đến nay, hơn 68 dân thường, trong đó có 21 trẻ em, bị giết hại trong các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều