Bất ngờ Iran phô trương tên lửa, tuyên bố chính sách Mỹ thất bại

Thứ hai - 12/02/2018 10:39
Hàng trăm nghìn người Iran đã tổ chức kỷ niệm 39 năm chiến thắng của cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 tại Quảng trường Azadi vào ngày 11/2.
Loading...

Cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 ở Iran đã lật đổ vương triều Mohammad Reza Pahlavi thân Mỹ để đưa các giáo sỹ Hồi giáo lên nắm quyền. Sự kiện này được cho là một bước ngoặt trong lịch sử của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Kỷ niệm ngày chiến thắng của cách mạng Hồi giáo Iran, Tổng thống Hassan Rouhani đứng tại Quảng trường Azadi và nói với đám đông: “Mỹ và Israel muốn tạo căng thẳng cho khu vực. Họ muốn chia rẽ Iraq và Syria. Họ muốn tạo nên xung đột dài lâu tại Lebanon. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của chúng tôi, chính sách của họ sẽ thất bại”.

Iran hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong nội chiến, hỗ trợ phiến quân Shi’ite tại Iraq, lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen và lực lượng Hezbollah của Lebanon.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn xem Iran là mối đe doa đối với ổn định khu vực Trung Đông. Mỹ cam kết hợp tác với Israel và Saudi Arabia nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Tehran trong khu vực.

Israel cảnh báo về ảnh hưởng gia tăng của Iran dọc biên giới Syria và Lebanon. Cuộc không kích của Israel vào ngày 10/2 phản ánh sự đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Israel và lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria trong nội chiến 7 năm qua.

Phát biểu nhân lễ mít tính kỷ niệm chiến thắng Cách mạng Hồi giáo lần thứ 39 ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani đề nghị năm mới - năm thứ 40 kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran, sẽ là năm của đoàn kết giữa tất cả các đảng phái, người dân, những người theo đường lối bảo thủ, cải cách và ôn hòa.

Loading...

Nguồn tin: Tổ Quốc

 

Đọc nhiều