Bộ Quốc phòng Israel: Iran và Syria đừng đùa với lửa

Chủ nhật - 11/02/2018 07:47
Loading...

Sau khi quân đội Israel (IDF) tấn công Syria và chiến đấu cơ F-16 của nước này bị bắn hạ bởi Lực lượng Phòng không Syria, IDF cũng đã lên tiếng cáo buộc Syria và Iran đang làm căng thẳng leo thang và nói rằng “họ đang đùa với lửa”.

“Theo quan điểm của chúng tôi, người Syria và người Iran đang đùa với lửa. Syria đang đùa với lửa khi họ cho phép Iran tấn công Israel trên lãnh thổ của họ. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị, sẵn sàng và có khả năng đáp trả đích đáng cho bất cứ ai tấn công chúng tôi”. 

Bo Quoc phong Israel: Iran va Syria dung dua voi lua
F-16 của Israel bị bắn rơi bởi lực lượng phòng không Syria

Theo AFP, ngay trong ngày 10/2, IDF đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn nhằm vào hệ thống phòng không Syria.

Tuy nhiên, Trung tá Jonathan Conricus, trưởng bộ phận truyền thông quốc tế của IDF trong một tuyên bố chính thức lại cho biết, “Chúng tôi không muốn leo thang tình hình”.

Tuyên bố của IDF nhấn mạnh, “IDF cho rằng cuộc tấn công của Iran và phản ứng của Syria là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Israel. IDF sẽ tiếp tục hành động chống lại bất kỳ nỗ lực nào xâm phạm không phận của Israel và sẽ ngăn chặn tới cùng bất kỳ vi phạm nào với chủ quyền của Israel”.

Trước đó, truyền thông Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi, khẳng định những báo cáo của Israel về việc bắn hạ máy bay của Iran đang trên không phận của Israel cũng như sự can dự của Tehran nhằm tấn công máy bay của Israel là "quá lố bịch" và đây là sự dối trá.

Theo ông Ghasemi, Iran chỉ đưa ra tham vấn quân sự cho Syria. Đại diện Iran cũng cho rằng, Syria có quyền tự vệ hợp pháp và được phép đáp lại các cuộc không kích mà Israel tiến hành.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các cuộc tấn công IDF ở miền trung Syria cần phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

“Mát-cơ-va quan tâm sâu sắc đến những cuộc tấn công vào Syria. Các nguy cơ leo thang căng thẳng trong và xung quanh các khu vực chiến sự là một yếu tố quan trọng để giảm các hành động quân sự ở Syria”, hãng tin Sputnik trích dẫn.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh bất kỳ bước đi nào có thể dẫn đến tình trạng trầm trọng thêm. Chúng tôi cho rằng cần phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và các nước trong khu vực một cách vô điều kiện”, Cơ quan Ngoại giao Nga cho biết khi được hỏi về quan điểm của Mát-cơ-va trước vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý, các hành động leo thang của các bên liên quan có thể tạo ra các mối đe dọa cho các nhân viên quân sự Nga đang tham gia vào các hoạt động chống khủng bố tại Syria.

Loading...

Tác giả bài viết: Như Ý

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều