Choáng với bảng xếp hạng sức mạnh tàu ngầm trên thế giới

Thứ hai - 12/02/2018 14:53
Một điều cực kỳ bất ngờ đó là trong bảng xếp hạng sức mạnh tàu ngầm thế giới, Nga, Trung Quốc và Mỹ đều không đứng ở vị trí thứ nhất mà là một quốc gia không ai ngờ tới đang nắm giữ vị trí thứ nhất này.
Loading...

Trang Global Fire Power hiện đang xếp hạng sức mạnh của lực lượng tàu ngầm Triều Tiên đứng vị trí số một thế giới, vượt qua cả Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Theo đó, lực lượng tàu ngầm của Triều Tiên hiện có khoảng 70 tàu ngầm các loại, trong đó có khoảng 20 tàu ngầm lớp Romeo, 40 tàu ngầm lớp Sang-O và 10 tàu ngầm siêu nhỏ lớp Yono.

Mặc dù không có khả năng đóng tàu ngầm hạt nhân và cũng không sở hữu bất cứ một tàu ngầm hạt nhân nào. Tuy nhiên sức mạnh của lực lượng tàu ngầm Triều Tiên lại đến từ hàng loạt các tàu ngầm điện-diesel do nước này tự đóng, nổi bất nhất là lớp Sang-O

Đứng ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng sức mạnh tàu ngầm trên thế giới mới là Mỹ. Quốc gia này hiện đang chỉ có đúng 4 loại tàu ngầm cùng hoạt động. Trong đó có 3 loại tàu ngầm tấn công bao gồm các lớp Los Angeles, Seawolf và Virginia cùng một lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo là Ohio

Tổng cộng, trong biên chế của Hải quân Mỹ có khoảng hơn 60 tàu ngầm đang hoạt động. Trong đó đông nhất là các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles với "quân số" tổng cộng là 36 chiếc.

Vẫn chưa tới lượt Nga, đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng về sức mạnh tàu ngầm là Trung Quốc, với tổng cộng khoảng 68 tàu ngầm các loại bao gồm cả tàu ngầm mua của Liên Xô - Nga và tàu ngầm do Trung Quốc tự đóng.

Lớn nhất trong các tàu ngầm của Trung Quốc là tàu ngầm hạt nhân lớp Type 094 với số lượng 4 chiếc trong biên chế và có độ giãn nước 11.500 tấn. Đây là loại tàu ngầm do Trung Quốc tự thiết kế, đóng mới và vận hành.

Bây giờ mới tới lượt Nga, ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng sức mạnh tàu ngầm của Global Fire Power. Cụ thể, Nga hiện đang có 64 tàu ngầm các loại, con số trên dựa theo thống kê của các hãng thông tấn Nga và phương Tây.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng sức mạnh của tàu ngầm Nga hiện nay đã không còn được như thời Liên Xô. Vấn đề nằm ở chỗ dù lực lượng đông, số lượng tàu ngầm Nga phải nằm cảng là quá nhiều, không phải toàn bộ hơn 60 tàu ngầm của lực lượng này đều đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Đứng ở vị trí thứ 5 do Global Fire Power xếp hạng là một cái tên gây bất ngờ không kém Triều Tiên ở Top 1, đó chính là Iran. Nghe thật khó tin nhưng Iran là một trong những nước sở hữu lực lượng tàu ngầm đông đảo đứng thứ 5 thế giới với số lượng lên tới hơn 30 chiếc.

Năng lực tác chiến của lực lượng tàu ngầm Iran cũng không khá hơn Triều Tiên là bao nhiêu, tuy nhiên họ lại sở hữu cái tên khá đáng giá là tàu ngầm Kilo của Nga, cùng với đó là các tàu ngầm Besat và Fateh do nước này tự thiết kế.

Loading...

Nguồn tin: Kiến thức

 

Đọc nhiều