Chuyên gia mách cách Nga trị Mỹ nếu rút khỏi hiệp ước INF

Thứ hai - 22/10/2018 09:25
Một trong những lời đáp trả có thể là tạo ra các tên lửa hành trình tầm siêu xa, đây là ý kiến của chuyên gia quân sự, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, tiến sĩ quân sự Konstantin Sivkov.
Loading...

my 1540212944 width1000height541

Nga cần đưa ra phản ứng bất đối xứng nếu Mỹ thực sự rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Một trong những lời đáp trả có thể là tạo ra các tên lửa hành trình tầm siêu xa, đây là ý kiến của chuyên gia quân sự, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, tiến sĩ quân sự Konstantin Sivkov.

"Cần tạo ra vũ khí tên lửa tầm siêu xa dựa trên tên lửa Kh-101/X-102 và triển khai với số lượng khoảng 400-500 tên lửa. Điều này sẽ tạo ra một mối đe dọa cho lục địa Mỹ. Những tên lửa này sẽ không đắt tiền, chúng có kích thước tương đối nhỏ. Hiện nay hệ thống phòng không của Mỹ chưa đủ hiệu quả để vô hiệu hóa các tên lửa loại này", ông Sivkov nói.

Theo ông, Mỹ kỳ vọng rằng Nga sẽ đưa ra biện pháp đáp trả đối xứng để phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và cũng sẽ bắt đầu chế tạo các tên lửa tầm trung, và kết quả là "Nga sẽ trì hoãn cuộc tấn công vào châu Âu". Chính vì vậy, theo quan điểm của ông Sivkov, cần phát triển các tên lửa tầm siêu xa để "tạo ra mối đe dọa xứng đáng cho Mỹ." Theo chuyên gia, tầm xa của các tên lửa này sẽ đạt tới khoảng 10-12 nghìn km.

Trong khi đó, phản ứng về tuyên bố của Mỹ về hiệp ước INF, Trung Quốc cho rằng INF vẫn còn hết sức quan trọng, và việc Mỹ đơn phương rút khỏi cam kết này sẽ có tác động tiêu cực đa phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết:  "Hiệp ước INF là thỏa thuận quan trọng nhằm kiểm soát vũ khí mà Mỹ và Liên Xô đã đạt được trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Văn kiện này đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định quan hệ quốc tế, duy trì sự cân bằng chiến lược và ổn định toàn cầu. Ngày hôm nay, thỏa thuận này vẫn có ý nghĩa vô cùng to lớn".

"Việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận sẽ dẫn tới các tác động tiêu cực đa phương", Bà Hua Chunying nhấn mạnh.

Loading...

Tác giả bài viết: Duy Anh

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều