Chuyện thế giới đầu năm

Thứ hai - 05/02/2018 05:04
Thế giới chúng ta đang sống biến động mau lẹ và khó lường như thế nào, chỉ cần nhìn vào diễn biến tình hình trong tháng đầu tiên của năm 2018 này thì cũng đã đủ thấy.
Loading...

Bên cạnh những chuyện không thể khác hoặc chưa thể khác, có nghĩa là trong những năm trước vẫn luôn như thế và trong năm 2018 này khó có thể khác, đã thấy có ngay những chuyện mà trong năm trước không thể ngờ đến hoặc ai cũng cho rằng, xác suất xảy ra chỉ rất nhỏ.

Những di sản của năm trước mà năm nay thế giới phải tiếp nhận thật nặng nề và u ám trên nhiều phương diện, do con người gây ra chứ chưa nói đến hệ luỵ của tính khí thay đổi thất thường của thiên nhiên.

Vì thế, những cái tích cực và đáng khích lệ có ngay ở những ngày trong tháng đầu năm này, làm tươi sáng thêm lên gam màu lạc quan trong bức tranh phác hoạ tình hình muôn mặt của thế giới chúng ta đang sống.

Tín hiệu lạc quan trên bán đảo Triều Tiên

Mở đầu là việc Triều Tiên và Hàn Quốc chấp nhận tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với nhau. Đúng ra thì phải nói là, 2 bên nối lại tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với nhau vốn đã bị gián đoạn từ năm 2015. Đề nghị về việc này của Triều Tiên gây bất ngờ lớn và được phía Hàn Quốc nhanh chóng chấp nhận.

Kết quả mà 2 bên đã đạt được cho tới nay chưa phải là thoả thuận về cuộc cấp cao liên Triều mới mà nếu có được sẽ là lần thứ 3, cũng chưa phải hoà ước nào đấy giúp cho căng thẳng và đối địch, thậm chí còn cả nguy cơ xảy ra chiến tranh, trên bán đảo Triều Tiên giảm đi đáng kể, nhưng đủ để có được ý nghĩa vô cùng tích cực và tác động vô cùng quan trọng đối với hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực này.

Vẫn mới chỉ có được những bước tiến nhỏ và hoàn toàn chưa đủ mức bền vững đến độ không còn có thể bị đảo ngược nữa, nhưng ẩn chứa được khả năng trong đó về xoay chuyển cục diện chính trị, an ninh ở khu vực và quan hệ giữa các đối tác liên quan cả ở trong lẫn ngoài khu vực.

Hai bên đã không chỉ khôi phục đường dây nóng liên lạc trực tiếp mà còn thoả thuận cùng tham gia Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra từ tuần sau ở Hàn Quốc. Bán đảo chưa được tái thống nhất, nhưng trong tinh thần Thế vận hội thì Triều Tiên và Hàn Quốc lại một lần nữa cho thấy, chuyện tái thống nhất bán đảo Triều Tiên không phải là chuyện hoàn toàn bất khả thi trong tương lai.

Lần Thế vận hội này, đoàn thể thao 2 nước sẽ cùng nhau tiến vào sân vận động dưới lá cờ chung. Hai nước thành lập đội tuyển nữ chung chơi khúc côn cầu. Triều Tiên còn cử cả đội người hâm mộ Thế vận hội và ban nhạc sang Hàn Quốc vào dịp này. Chỉ việc này thôi đã làm cho Thế vận hội mùa đông năm nay ở Hàn Quốc có được ý nghĩa và tác động rất đặc biệt.

Thế giới bên ngoài quan tâm đến việc vận động viên của Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nhau thi đấu với tinh thần đồng đội, chứ đâu còn quan tâm gì nữa đến kết quả thi đấu cụ thể. Triều Tiên và Hàn Quốc đi vào hoà dịu như thế này thì Mỹ đâu có thể gia tăng mức độ khẩu chiến với Triều Tiên và lại càng không thể phát động chiến tranh quân sự với Triều Tiên.

Tình huống mới với tác nhân mới sẽ làm chuyển biến mọi chuyện liên quan đến Triều Tiên nói chung và đến vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nói riêng.

Chính sách của Tổng thống Donald Trump

Sau đấy đáng được đề cập đến phải là những biểu hiện về nhận thức mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến chính trị thời sự thế giới. Trong tháng đầu năm này, ông Donald Trump có 2 bài phát biểu quan trọng là phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Davos và Thông điệp Liên bang về tình hình đất nước.

Ở cả 2 bài phát biểu này, người nghe không ngạc nhiên gì khi ông Donald Trump luôn tự tán dương chính mình, thổi phồng những thành quả cầm quyền của mình, đề cao nước Mỹ và cổ suý cho khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết”.

Nhưng thế giới bên ngoài nước Mỹ không thể không ngạc nhiên khi ông Donald Trump tỏ ra ôn hoà và kiềm chế hơn hẳn so với trước trong tông điệu và sử dụng ngôn từ, khi người này cho thấy nước Mỹ vẫn phải cần đến thế giới bên ngoài và định nghĩa những nội hàm của khẩu hiệu kia theo hướng tương đối chưa không phải một cách tuyệt đối, cứng nhắc và giáo điều.

Người ngoài không thể không thấy ông Donald Trump hiện đang gặp nhiều khó khăn trong nội bộ và phải quan tâm trước hết đến chuyện nội bộ nên sao nhãng chuyện thế giới bên ngoài. Chính quyền của ông Donald Trump về cơ bản chưa hoạch định xong xuôi chiến lược, chính sách đối ngoại và an ninh cần thiết nên mới chỉ xử lý tình thế. Dù vậy, Tổng thống Donald Trump cũng đã cho thấy, không phải muốn gì và cam kết tranh cử gì cũng đều có thể thực hiện được, khả năng và thực lực của Mỹ không phải vô hạn nên không thể không thực tế và cầu thị, không phải cứ nói gì thì cũng đều có thể làm được cả. Ông Donald Trump càng bớt hay thay đổi quyết sách thì các đối tác càng bớt khó trong xử lý quan hệ với Mỹ.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều