Cử em gái tới Hàn Quốc, ông Kim Jong-un quá cao tay

Thứ tư - 07/02/2018 20:55
Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền và Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên có thể làm lu mờ hình ảnh Phó Tổng thống Mỹ tại PyeongChang 2018...
Loading...

Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un dường như vẫn khai thác tốt hiệu ứng tích cực từ Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc, nhằm phục vụ cho các nước cờ chính trị tuyệt hảo của mình.

Điều này thể hiện một lần nữa qua việc Bình Nhưỡng cử bà Kim Yo-jong, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền-Cổ động, Đảng Lao động Triều Tiên - em gái ông Kim Jong-un, tham gia phái đoàn Triều Tiên tới dự Thế vận hội mùa Đông 2018. Thông tin này mau chóng được CNN cho biết.

Tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, theo thông báo ngày 6/2 của phía Bình Nhưỡng, bà Kim Yo-jong, sẽ góp mặt trong đoàn đại biểu gồm 22 thành viên của Triều Tiên.

Kim Yo-jong, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền và cổ động, Đảng Lao động Triều Tiên

Đoàn do ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, dẫn đầu. Ngoài ra còn có ông Choe Hwi, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo thể thao quốc gia, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình đất nước.

Phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc theo 3 đợt, trước khi Thế vận hội khai mạc. Ngày 6/2, nhóm đầu tiên đã tới Hàn Quốc trên tàu Mangyongbong 92 gồm 140 thành viên đoàn văn công biểu diễn tại Olympics mùa đông Pyeongchang.

Ngày 7/2, nhóm thứ hai gồm 280 người thành viên khác cũng đã đến Hàn Quốc, tạo nên một trong những cuộc di chuyển qua biên giới lớn nhất trong thời gian không có giao tranh quân sự giữa hai bên.

Hiệp định đình chiến tạm thời khiến cho Triều Tiên và Hàn Quốc trên lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Vì vậy,  lần đầu tiên một thành viên trong gia tộc họ Kim đến Hàn Quốc đã tạo nên một sự kiện sự lịch sử.

Động thái cho thấy quan hệ liên Triều ngày càng trở nên lạc quan và cởi mở hơn, kể từ khi được kích hoạt bởi "Thông điệp bất ngờ" của Chủ tịch Kim Jong-un gửi tới người dân và chính quyền Hàn Quốc nhân dịp năm mới 2018.

Khi đó, ông Kim Jong-un được cho là bắn 1 mũi tên trúng 2 đích: ngăn chặn giải pháp quân sự của Mỹ và phá vòng vây bao quanh Triều Tiên bằng lợi ích trong ngoại giao nước lớn giữa Mỹ-Nga–Trung.

Dù chỉ Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên được cử đến Hàn Quốc trong sự kiện Thế vận hội mùa Đông 2018, "chính sách ngoại giao chính trị" của Kim Jong-un không chỉ hoá giải nguy hiểm cho Nam - Bắc Hàn, mà còn giữ gìn lợi ích cho cả dân tộc Triều Tiên.

Và nay, khi bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo trẻ và được xem là nhân vật có thực quyền thứ 2 tại Triều Tiên khi anh trai bà bị bệnh gout- xuất hiện tại Olympics Pyeongchang 2018, vấn đề không còn là thủ thuật chính trị nữa.

Có thể nhận định, với việc tiến cử em gái "công cán" xứ Nam Hàn, Chủ tịch Kim Jong-un đã nâng những nước cờ chính trị của mình lên tầm nghệ thuật, bởi bất cứ "quân cờ nào được nhà lãnh đạo cho di động" đều tạo ra hiệu ứng tích cực.

Người tên lửa vẫn xuất sắc trước vị tổng thống doanh nhân;

Hơn thế nữa, những nước đi của "người tên lửa" đều khiến đối phương không thể hoá giải, nên hoặc bị động đối phó, hoặc phải đồng điệu, từ đó mang lại nhiều điều tích cực cho cả Nam-Bắc Hàn, trong đó có vấn đề chủ quyền và độc lập dân tộc.

Ông Kim Jong-un thể hiện hoàn hảo vai trò đạo diễn sự kiện thể thao chính trị Olympics PyeongChang 2018

Với những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, liên quan đến chương trình kỹ thuật tên lửa và tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, ít ai dám tin sự bế tắc được khai thông nhanh như vậy, khi những chuyển động tích cực cứ liên tục diễn ra.

Hàn Quốc và Mỹ thì quyết định lùi thời gian tổ chức các cuộc tập trận chung thường niên, gồm "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non," cho đến sau Olympic mùa Đông PyeongChang và Paralympic PyeongChang dành cho các vận động viên khuyết tật.

Đặc biệt, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sau khi nhận thấy ý định hoãn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 không thể cản trở những tiến triển trong quan hệ liên Triều, nên đã phải thay đổi ý định.

CNN cho biết, sau khi quyết định tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018, Phó Tổng thống Mỹ đã gợi ý ông sẽ có cuộc gặp gỡ các chính khách Bắc Hàn bên lề sự kiện thể thao chính trị này.

Cho dù cảnh báo nước Mỹ sẽ áp đặt "vòng kiểm tra kinh tế nghiêm khắc và khắc nghiệt nhất với Triều Tiên", song ông Pence cũng đã chuyển đi thông điệp "Tổng thống Donald Trump luôn tin tưởng vào việc đối thoại".

"Triều Tiên có thể có một tương lai tốt đẹp hơn con đường phát triển quân sự, đường lối khiêu khích và đối đầu đang diễn ra. Tốt hơn cho người dân của mình, tốt hơn cho khu vực và tốt hơn cho hòa bình", ông Pence nhấn mạnh.

Theo CNN, sự cởi mở của Phó Tổng thống Mỹ đối lập hoàn toàn với ý định ban đầu của ông khi quyết định đến Thế vận hội, đó là gạt bỏ bất kỳ ý tưởng nào về bình thường hóa các mối quan hệ của Triều Tiên với thế giới bên ngoài.

Với những chuyển tích cực trong lập trường của giới chính trị tại xứ cờ hoa về vấn đề Triều Tiên, được nhìn nhận bị tác động bởi "Thông điệp bất ngờ", cho thấy nhà lãnh đạo trẻ đã thể hiện hoàn hảo vai trò nhạc trưởng của mình.

Mike Pence có thể bị lu mở trước Kim Yo-jong

Đặc biệt, việc cử em gái tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018, sau khi Phó Tổng thống Mỹ quyết định tham dự, cho thấy Kim Jong-un quá cao tay, thể hiện xuất sắc vai trò đạo diễn trong sự kiện thể thao chính trị này.

Bởi với hiệu ứng truyền thông, Kim Yo-jong hoàn toàn làm lu mờ Mike Pence, bóng của Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền và Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên hoàn toàn có thể che lấp hình ảnh của Phó Tổng thống Mỹ tại PyeongChang 2018.

Loading...

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều