Cực Nóng: Nga đưa ra lời thề sau vụ máy bay Su-25 bị bắn hạ

Chủ nhật - 04/02/2018 16:48
Các nhà lập pháp Nga yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra "chân tơ kẽ tóc" về nguồn gốc của những tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) mà chiến binh ở Syria có thể đã sử dụng để bắn hạ Su-25 của Nga hôm 3.2.
Loading...

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga, ông Frants Klintsevich tuyên bố với Interfax hôm 4.2: "Chắc chắn chúng tôi sẽ điều tra kỹ lưỡng, từ loại MANPADS đến hoàn cảnh dẫn đến vụ bắn hạ Su-25".

Ông Klintsevich hy vọng sẽ nhanh chóng tìm ra bằng chứng vì trong khu vực này có rất nhiều máy bay không người lái và thiết bị giám sát trên không.

Theo ông Klintsevich, về thiệt hại quân sự thì việc mất một chiếc máy bay không là gì, nhưng về mặt chính trị nó có ý nghĩa lớn và hậu quả sâu xa.

Cánh chiếc Su-25 bị bắn hạ ở Idlib, Syria.

Các nhà lập pháp đang lo ngại về cách thức các chiến binh có được những loại vũ khí phòng không này.

"Chúng tôi có thông tin là những chiếc MANPADS được sử dụng để bắn Su-25 đã được tuồn vào Syria từ một nước láng giềng vài ngày trước" - nghị sĩ Dmitry Sablin, điều phối viên nhóm nghị sĩ Nga-Syria nói với Interfax.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Yury Shvytkin có xu hướng tin rằng nguồn gốc của MANPADS có liên quan đến các nước phương Tây.

Ngay lập tức, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc khi được TASS phỏng vấn đã bác bỏ việc Mỹ gửi vũ khí phòng không đến Syria, mặc dù dự luật chi tiêu quốc phòng 2017 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã mở đường cho việc cung cấp những loại vũ khí này cho phiến quân Syria. Vào thời điểm đó, Nga đã lên tiếng cảnh báo khi dự luật được ký.

Hồi giữa tháng 1, một báo cáo trên website trực tuyến Al-Masdar của Syria cho biết, lực lượng người Kurd hoạt động ở Syria đã nhận được một lô tên lửa phòng không vác vai từ Mỹ trong một "thương vụ bí mật độc lập". Báo cáo này trích dẫn các nguồn tin đối lập.

Hôm 3.2, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay chiến đấu Su-25 đã bị bắn hạ trong khu vực ngừng leo thang xung đột tỉnh Idlib, Syria. Phi công kịp thời thoát khỏi máy bay, nhảy dù xuống đất an toàn, nhưng bị các tay súng trên mặt đất sát hại.

Nhóm phiến quân cực đoan Tahrir al-Sham có liên kết với mặt trận Al-Nusra đã nhận trách nhiệm vụ việc, theo Reuters.

Sau đó, tên lửa Nga không kích chính xác vị trí của các phần tử khủng bố ở Idlib, tiêu diệt ít nhất 30 tay súng, trả đũa việc bắn hạ Su-25 và sát hại phi công.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều