Đại sứ Mỹ: Hoa Kỳ "còn lâu" mới triển khai tấn công quân sự Triều Tiên

Thứ năm - 01/02/2018 23:42
Chia sẻ trước báo chí tại Tokyo, đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Joseph Yun cho biết còn lâu Mỹ mới dùng vũ lực trên bán đảo Triều Tiên.
Loading...

“Chính sách của Mỹ là nghiêng về phương án hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng chúng tôi muốn có các cuộc đối thoại. Chúng tôi nói rằng mọi phương án bao gồm giải pháp quân sự đều đang nằm trên bàn thảo luận. Tôi không tin Mỹ sắp dùng tới phương án tấn công quân sự”, Reuters dẫn lời ông Yun.

Liên quan tới các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ông Yun nhấn mạnh các cuộc đàm phán đã đi đúng hướng nhưng đối thoại giữa Bình Nhưỡng – Washington chỉ diễn ra “một khi Triều Tiên giải trừ hạt nhân”.

Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên cho rằng Mỹ "còn lâu" mới triển khai tấn công quân sự Triều Tiên.

Hiện tại, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng đồng ý cử vận động viên sang tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang diễn ra vào tháng này. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn duy trì ở mức đỉnh điểm kể từ hồi tháng Tư năm ngoái.

Do Mỹ không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, nên Tổng thống Mỹ đã bổ nhiệm một “đại sứ đặc biệt” để phối hợp và thi hành chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Điều này biến ông Yun trở thành người hiểu rõ nhất chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, hồi đầu tháng Một, trả lời phỏng vấn báo chí trước câu hỏi về khả năng tấn công “chiến lược” hoặc “giới hạn” nhằm vào các vị trí hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết “chúng tôi cần bình tĩnh và sáng suốt nhìn nhận tình hình hiện nay”.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng mối đe dọa ngày càng lớn và nếu Triều Tiên không chọn con đường đối thoại, thỏa luận và đàm phán, chính họ sẽ buộc Mỹ phải đưa ra một phương án”, ông Tillerson nói.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội Mỹ thừa nhận quân đội nước này đã có sẵn phương án và tiến hành tập trận để chuẩn bị cho khả năng chiến tranh với Triều Tiên.

Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng Robert Neller chia sẻ với Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) hồi cuối tháng Một rằng: “Tôi nghĩ rằng điều lớn nhất là cần làm quen với địa hình, làm quen với các kế hoạch và chuẩn bị phương án hậu cần cũng như cần tới sự thận trọng”.

Trong bối cảnh các quan chức Mỹ khẳng định phương án tấn công quân sự là lựa chọn cuối cùng để giải quyết cuộc khủng hoảng, thì mức độ nào để đưa ra quyết định tấn công quân sự lại là chuyện được mỗi quan chức đưa ra ý kiến khác nhau và theo từng tuần.

Trước đó, trong bài phát biểu thông điệp liên bang đầu tiên, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, “việc Triều Tiên theo đuổi chương trình phát triển tên lửa hạt nhân có thể sẽ sớm tạo ra mối đe dọa đối với Mỹ. Mỹ vẫn tiếp tục thi hành chiến dịch tăng cường tối đa áp lực để ngăn chặn việc đó xảy ra. Những kinh nghiệm quá khứ đã dạy chúng ta rằng sự tự mãn và nhân nhượng chỉ làm kéo theo hành động thù địch và khiêu khích. Tôi sẽ không để những sai lầm của chính phủ tiền nhiệm lặp lại và đẩy chúng ta vào tình thế nguy hiểm”. 

Loading...

Nguồn tin: InfoNet

 

Đọc nhiều