Đề nghị nhạy cảm về Triều Tiên, thủ tướng Nhật bị tổng thống Hàn "vỗ mặt" không nể nang

Chủ nhật - 11/02/2018 07:26
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 9/2 bác bỏ kêu gọi từ thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Loading...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gặp gỡ ngày 9/2, trước lễ khai mạc Olympics PyeongChang 2018

Thủ tướng Abe kêu gọi nhanh chóng nối lại các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc với Mỹ. Trong khi đó, ông Moon gọi đề nghị của thủ tướng Nhật là sự xâm phạm chủ quyền Hàn Quốc - hãng Yonhap dẫn thông tin từ quan chức Nhà Xanh (ẩn danh) nói hôm 10/2.

Đề xuất trên được ông Shinzo Abe đưa ra trong cuộc hội đàm cấp cao song phương Nhật-Hàn, tổ chức tại Yongpyeong, nằm cách thủ đô Seoul 200 km về phía Đông, vào ngày thứ Sáu, 9/2, chỉ ít giờ trước lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông PyeongChang - sự kiện mà đoàn thể thao Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành dưới lá cờ thống nhất bán đảo, và có sự tham dự của bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cũng như phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Trong cuộc hội đàm với ông Moon Jae In, ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng và cần thiết của "sự thay đổi thực sự" trong thái độ và hành xử của Triều Tiên. Ông cho rằng hiện nay không phải là thời điểm phù hợp để Seoul và Washington hoãn các chương trình tập trận quân sự chung.

Theo quan chức Nhà Xanh giấu tên, ông Moon đã đối đáp thẳng thừng với ông Abe: "Tôi hiểu điều ngài thủ tướng Abe nói là không trì hoãn tập trận quân sự Mỹ-Hàn cho đến khi có tiến triển trong việc phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Nhưng đây là vấn đề liên quan đến chủ quyền của chúng tôi và đã can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi".

Trái với mong muốn của phía Nhật về việc gia tăng cô lập Triều Tiên, Seoul muốn thông qua Olympics PyeongChang để cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon Jae In đã có cái bắt tay lịch sử với bà Kim Yo Jong tại lễ khai mạc tối mùng 9.

Trong chuyến thăm Nhà Xanh ngày 10/2, bà Kim cũng để lại lưu bút bày tỏ kỳ vọng đưa quan hệ hai miền bán đảo tốt lên, đồng thời chuyển lời của ông Kim Jong Un mời tổng thống Moon thăm Triều Tiên vào thời điểm thích hợp.

Ngoại trưởng Hàn Quốc bà Kang Kyung Wha cho biết, nước này có kế hoạch xúc tiến những nỗ lực ngoại giao nhằm bảo đảm chương trình đối thoại giữa hai miền sẽ đưa tới kết quả là Mỹ-Triều Tiên cùng bước vào bàn nghị sĩ. Seoul cũng tìm kiếm các hình thức đối thoại khác để phi hạt nhân hóa bán đảo.

Quan hệ Hàn-Triều đã ấm lên đáng kể từ đầu năm 2018, sau khi lãnh đạo Kim Jong Un nói trong thông điệp năm mới rằng đất nước ông sẵn sàng gửi đoàn đại biểu dự Olympics. Bên cạnh bà Kim Yo Jong hiện diện trong vai trò đặc phái viên của anh trai mình, Bình Nhưỡng còn cử chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam thăm Hàn Quốc để tỏ rõ thiện chí hàn gắn với Seoul.

Loading...

Nguồn tin: soha.vn

 

Đọc nhiều