Động thái bất ngờ ở phòng chờ VIP hé lộ vị thế của em gái ông Kim Jong-un tại Triều Tiên

Trưởng đoàn cấp cao Triều Tiên Kim Yong-nam đã có hành động nhường ghế cho em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại phòng chờ VIP ở Sân bay Quốc tế Incheon chiều nay.
Loading...

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 9/2 đưa tin, vào lúc 13 giờ 46 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở đoàn đại biểu cấp cao của Bình Nhưỡng, trong đó có bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Young-nam đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Incheon, Hàn Quốc

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và các quan chức khác đã có mặt tại sân bay để đón đoàn.

Hình ảnh ghi nhận tại phòng chờ VIP ở sân bay cho thấy, trưởng đoàn đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên Kim Yong-nam - năm nay 90 tuổi đã có hành động nhường ghế cho bà Kim Yo-jong - được cho mới hơn 30 tuổi; tuy nhiên ngay lập tức bà Kim Yo-jong đã đáp lễ nhường lại ghế cho ông Kim Yong-nam.

Một số ý kiến cho rằng, hành động nhường ghế cho Kim Yo-jong của ông Kim Yong-nam đã cho thấy địa vị khá cao của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trưởng đoàn Triều Tiên nhường ghế cho em gái ông Kim Jong-un

Theo Reuters, bà Kim Yo-jong đã trở thành Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên sau cuộc họp của Ban chấp hành Trung ương đảng này vào hôm 6/10.

Cuối năm 2014, bà Kim được bổ nhiệm làm phó chủ tịch cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên. Bà được cho có vai trò thầm lặng, xây dựng hình tượng của một lãnh đạo hào phóng, dễ gần cho anh trai.

Phái đoàn Triều Tiên dự kiến lưu lại ở Hàn Quốc trong ba ngày và sẽ trở về Bình Nhưỡng vào Chủ nhật, 11/2 tới đây.

Từ sân bay Incheon, Kim Yong-nam, Kim Yo-jong cùng đoàn tùy tùng lên xe di về Gangwon-do - địa điểm tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2018.

Theo lịch trình, chiều nay, đoàn Triều Tiên tham gia lễ khai mạc Thế vận hội. Sau đó, ông Kim Yong-nam tiếp tục tham gia tiệc chiêu đã do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì. Buổi tiệc này còn có sự xuất hiện của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và khoảng 200 quan khách khác.

Sau đó, đoàn sẽ trở lại Seoul và dùng bữa trưa, có thể diễn ra tại Nhà Xanh với Tổng thống Moon vào trưa Thứ bảy 10/2. Phái đoàn sẽ trở về Bình Nhưỡng vào Chủ nhật (11/2).

Kim Yong-nam là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Bình Nhưỡng tới thăm Hàn Quốc, trong khi bà Kim Yo-jong là thành viên đầu tiên trong gia đình lãnh đạo Triều Tiên tới Seoul.

Theo Yonhap, nhiều người dự đoán, Kim Yo-jong có thể mang theo thông điệp từ chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nhà Xanh.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã đồng ý tham gia Thế vận hội sau các cuộc đàm phán song phương với Seoul vào tháng trước, đánh dấu cuộc đối thoại đầu tiên với Hàn Quốc được tái khởi động sau hơn hai năm gián đoạn dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Bình Nhưỡng đã gửi hơn 20 vận động viên cùng hàng trăm thành viên nhóm cổ động tới Pyeongchang. Một đoàn nghệ thuật với 140 thành viên cũng đã tới Gangneung hôm 6/2 để tham gia các chương trình biểu diễn trong khuôn khổ Thế vận hội.

Loading...

Nguồn tin: soha.vn