EU kêu gọi thành viên công nhận tổng thống tự phong của Venezuela

Thứ năm - 31/01/2019 21:24
Dân trí Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela và đề nghị lãnh đạo EU có động thái công nhận tương tự.
Loading...
Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

 

Theo hãng tin RT, nghị quyết được Nghị viện châu Âu thông qua hôm nay 31/1 kêu gọi giới lãnh đạo EU có "lập trường cứng rắn và thống nhất" công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất" của Venezuela cho tới khi cuộc bầu cử mới được diễn ra nhằm "khôi phục dân chủ".

Nghị viện châu Âu cũng hối thúc các quốc gia thành viên công nhận các đặc phái viên Venezuela do phe đối lập bổ nhiệm.

Cao ủy Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini trước đó cũng cam kết "hoàn toàn ủng hộ" Quốc hội Venezuela do ông Guaido lãnh đạo.

Hôm 26/1, các nước gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha đe dọa công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela nếu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro không tiến hành một cuộc bầu cử trước hạn. Tuy nhiên, ông Maduro đã bác bỏ yêu cầu này và tuyên bố sẽ chỉ tổ chức bầu cử khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2025.

Ông Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, đã tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1. Tổng thống đương nhiệm Maduro đã chỉ trích hành động này của ông Guaido là vi hiến, tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Minh Phương
Theo RT

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều