Giật mình: Mỹ đã hại chết nửa triệu người ở Trung Đông

Thứ bảy - 10/11/2018 16:09
Nước Mỹ đã phát động “cuộc chiến chống khủng bố” vào năm 2001, sau khi gần 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương trong các cuộc tấn công khủng bố ở New York và Washington do al-Qaeda tiến hành.
Loading...

1069657146 1541835931 width1000height541

Một nhân viên thuộc Bác sĩ Không Biên giới đứng bên trong một bệnh viện của tổ chức này tại Kunduz, Afghanistan vào ngày 16.10.2015. Bệnh viện này đã bị máy bay Mỹ không kích trúng. Ảnh: AP.

Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Viện Watson về Vấn đề Công chúng và Quốc tế thuộc Trường Đại học Brown (thành phố Providence, bang Rhode Island, Mỹ), “cuộc chiến chống khủng bố” do Mỹ phát động đã khiến gần nửa triệu người tại Iraq, Afghanistan và Pakistan mất mạng.

Theo Sputnik, cho dù đưa ra con số vào khoảng 480.000-507.000 người, bản báo cáo có tên “Cái giá của Chiến tranh” (Costs of War) cho rằng con số thiệt mạng vì cuộc chiến của Mỹ có thể cao hơn rất nhiều. Số lượng người chết trong báo cáo không chỉ bao gồm dân thường mà còn tính cả phiến quân, cảnh sát địa phương, lực lượng an ninh cũng như quân đội Mỹ và đồng minh.i

Đáng chú ý, Trường Đại học Brown tuyên bố so với lần nghiên cứu trước vào hồi tháng 8.2016, con số người chết “đã tăng vọng lên 110.000 người”.

“Cho dù bị người dân, truyền thông và các chính trị gia Mỹ thường xuyên ngó lơ, thông qua các con số người chết tăng nhanh, có thể thấy cuộc chiến này vẫn đang diễn ra khốc liệt”, tuyên bố của trường Brown ghi rõ.

Thậm chí, theo bà Neta Crawford – người thực hiện khảo sát cho báo cáo “Cái giá của Chiến tranh”, rất có thể trong nhiều trường hợp, Mỹ và đồng minh địa phương đã giết nhầm dân thường nhưng lại báo cáo là đã tiêu diệt được phiến quân.

“Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết tổng số người chết trong những cuộc chiến kiểu này. Ví dụ như hàng chục ngàn dân thường có thể đã tử nạn khi quân đội Iraq, Syria chiếm lại Mosul và các thành phố khác từ tay IS nhưng thi thể của họ lại chưa được thu hồi”, bà Crawford nhận định.  

Loading...

Tác giả bài viết: Tiểu Đào

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều