Hai ông Trump, Kim sẽ đối thoại riêng trong khoảng 2 tiếng

Thứ hai - 11/06/2018 10:20
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có phiên đối thoại riêng trong khoảng 2 tiếng chỉ với phiên dịch của họ, sau đó mới là phiên hội đàm mở rộng cùng các cố vấn cấp cao trong ngày 12-6.
Loading...

tong thong my toi singapore ngay 10 6 ap 15286868314131181628545Tổng thống Mỹ tới Singapore ngày 10-6 dự hội đàm Mỹ - Triều - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, nguồn tin của họ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ bắt đầu cuộc hội đàm thượng đỉnh lịch sử của họ bằng phiên đối thoại riêng theo kiểu "một đối một" chỉ cùng với người phiên dịch của họ.

Một quan chức Mỹ tiết lộ, phiên đối thoại riêng này có thể sẽ kéo dài tới 2 giờ đồng hồ trước khi có phiên hội đàm song phương mở rộng với sự tham gia của các cố vấn cấp cao của cả hai phái đoàn.

Giới quan chức hiện vẫn không dám chắc về những gì sẽ diễn ra tại cuộc hội đàm thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ ngày mai (12-6), cũng là cuộc hội đàm đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump từng nói muốn đạt được một thỏa thuận về việc Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên ông cũng đã phát tín hiệu giảm bớt kỳ vọng về kết quả hội đàm thượng đỉnh, nói đó có thể chỉ là sự khởi đầu của một quá trình dài hơn.

Trong khi đó truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Singapore để gặp Tổng thống Mỹ và thảo luận về cách thức gây dựng mối quan hệ mới giữa hai nước.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết ông Kim và ông Trump sẽ trao đổi "những quan điểm rộng rãi và sâu sắc" về việc thiết lập một quan hệ mới, vấn đề xây dựng một "cơ chế hòa bình vững bền, vĩnh viễn" và nhận thức về tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

KCNA cũng lưu ý rằng cuộc hội đàm thượng đỉnh dang được tổ chức "trong sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn của toàn thế giới".

Theo hãng tin AP, những thông tin đầu tiên về việc ông Kim Jong Un đang ở Singapore dự hội đàm thượng đỉnh được phát đi tại Triều Tiên vào rạng sáng ngày hôm nay (11-6)

Loading...

Nguồn tin: TuổiTrẻ

 

Đọc nhiều