Hàn Quốc "bảo lãnh" quan chức Triều Tiên bị trừng phạt sang dự Olympic

Thứ sáu - 09/02/2018 17:41
Một ủy ban của Liên Hợp Quốc hôm 8.2 đã cho phép một quan chức Triều Tiên trong danh sách đen đến thăm Hàn Quốc, dự Olympic mùa đông PyeongChang.
Loading...

Yonhap đưa tin, theo yêu cầu của Hàn Quốc, ông Choe Hwi - Chủ tịch Uỷ ban chỉ đạo Thể thao Quốc gia Triều Tiên tạm thời được miễn trừ lệnh cấm xuất cảnh của Liên Hợp Quốc. 

Quyết định này do ủy ban phụ trách giám sát các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên trực thuộc Hội đồng Bảo an đưa ra mà không chịu bất cứ sự phản đối nào từ 15 thành viên hội đồng.

Từ tháng 6 năm ngoái, ông Choe Hwi bị liệt vào danh sách đen trừng phạt cấm xuất nhập cảnh theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về các biện pháp trừng phạt liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. 

Quan chức Bình Nhưỡng Choe Hwi dự kiến tới Hàn Quốc hôm nay (9.2) với tư cách thành viên phái đoàn cấp cao do Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu. Trong đoàn còn có bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Phái đoàn Triều Tiên Tri dự kiến sẽ dự lễ khai mạc cùng ngày và gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày mai (10.2) sau đó về nước ngày 11.2. 

Yonhap nhận định, Seoul muốn thông qua Olympic diễn ra từ 9-25.2 làm nền móng cho hòa bình và hòa giải giữa hai miền Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng. 

Chính phủ Hàn Quốc đã gửi văn bản tới ủy ban của Liên Hợp Quốc đề xuất tạm thời miễn trừ cho ông Choe Hwi với lập luận rằng, chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên sẽ giúp tạo môi trường cho giải pháp chính trị, ngoại giao và hoà bình cho cuộc xung đột. 

Theo một nghị quyết riêng rẽ của Hội đồng Bảo an được thông qua tháng 12 năm ngoái, ủy ban có thể phát lệnh miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên theo từng trường hợp cụ thể nếu hành động đó được coi là cần thiết để thúc đẩy hoạt động của các tổ chức phi chính phủ trong nước hoặc để đạt được các mục tiêu của các nghị quyết.

Các nhà phê bình bày tỏ quan ngại rằng việc thực hiện các trường hợp ngoại lệ có thể làm suy yếu các biện pháp trừng phạt và tác động tới liên minh Mỹ- Hàn. 

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều