Hé lộ thông tin về cái chết của sinh viên Mỹ tại Triều Tiên

Thứ tư - 27/09/2017 22:36
Kết quả khám nghiệm tử thi đã cung cấp một số thông tin mới xung quanh cái chết của Otto Warmbier - sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ trước khi tr
Loading...

Sinh viên Otto Warmbier bị áp giải tới tòa án Triều Tiên năm 2016 (Ảnh: Yonhap)

Theo NBC, báo cáo về kết quả xét nghiệm tử thi của Otto Warmbier đã có từ ngày 11/9, tuy nhiên mãi tới gần đây một số thông tin trong báo cáo này mới được công bố, sau khi cha mẹ của Warmbier xuất hiện trên kênh Fox News hồi đầu tuần này và nói rằng phía Triều Tiên đã ngược đãi con trai họ.

“Otto phải nằm trên cáng, co giật dữ dội và phát ra những tiếng kêu rất đáng sợ. Con trai tôi bị mù, bị điếc. Dường như ai đó đã lấy kìm và chỉnh lại hàm dưới của con trai tôi”, Fred Warmbier, cha của Otto Warmbier, kể lại.

Ông Fred cho biết trên cơ thể của Otto có vết sẹo dài ở bàn chân phải, còn tay và chân được cho là “hoàn toàn biến dạng”. Ông cũng nói thêm rằng con trai ông được Triều Tiên trả về Mỹ trong tình trạng hấp hối.

Bác sĩ Lakshmi Kode Sammarco, người từng khám nghiệm tử thi cho Otto khi sinh viên này về Mỹ hồi tháng 6, cho biết đội ngũ của bà đã vào cuộc xem xét kỹ lưỡng để tìm hiểu xem có bất kỳ dấu hiệu nào của sự tra tấn hay không, tuy nhiên rốt cuộc không tìm thấy điều gì bất thường.

“Không có bằng chứng nào cho thấy có thương tích ở răng. Chúng tôi rất ngạc nhiên với phát ngôn đó (của cha mẹ Otto Warmbier)”, bà Sammarco cho biết.

“Chúng tôi tin rằng đối với một người nằm liệt giường hơn một năm như vậy, cơ thể của anh ấy vẫn ở trong tình trạng cực kỳ ổn định, da vẫn rất tốt”, bà Sammarco cho biết thêm.


Otto được khiêng ra khỏi máy bay và đưa tới bệnh viện tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, Mỹ sau khi được Triều Tiên thả về hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Cũng theo kết quả khám nghiệm tử thi, Otto dường như đã được đặt ống thở trong thời gian bị giam giữ tại Triều Tiên. Tuy nhiên, sức khỏe của sinh viên này vẫn tốt cho tới khi “có một hiện tượng gì đó” cản trở quá trình đưa oxy lên não của Otto và dẫn tới cái chết của anh này. Mặc dù vậy, các bác sĩ không nói rõ “hiện tượng” này là gì.

“Răng của Otto hoàn toàn tự nhiên và trong tình trạng tốt. Mũi và hai tai không có biến đổi đáng kể. Tuy nhiên, có một số vết sẹo xung quanh miệng”, kết quả khám nghiệm tử thi cho biết, đồng thời khẳng định Otto đã được “nuôi dưỡng tốt” trước khi về Mỹ.

Kết quả khám nghiệm còn phát hiện các vết sẹo ở đầu gối, mắt cá chân, bàn chân và cánh tay của Otto. Ngoài ra, một vết sẹo hình tròn cũng được nhìn thấy ở ngay phía trên của xương ức. Đây có thể là vết tích của quá trình mở khí quản để đặt ống thở.

Trước đó, các bác sĩ thuộc Đại học Cincinnati, những người đã chăm sóc cho Otto vài ngày trước khi sinh viên này qua đời, cho biết Otto rõ ràng đã bị tổn thương thần kinh sau khi gặp phải hiện tượng thiếu máu lên não. Các bác sĩ cũng không tìm thấy dấu hiệu của ngộ độc thịt dù giới chức Triều Tiên nói rằng đây là nguyên nhân khiến Otto bị bất tỉnh.

Hiện nguyên nhân dẫn tới cái chết của Otto Warmbier vẫn là chủ đề gây tranh cãi vì chính quyền Triều Tiên cung cấp rất ít thông tin về quá trình giam giữ sinh viên này trước khi thả về Mỹ. Trước đó, nhiều người đã đặt câu hỏi về khả năng Otto bị ngược đãi trong nhà tù Triều Tiên.

Otto Warmbier, 22 tuổi, là sinh viên Đại học Virginia của Mỹ. Otto bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 1/2016 sau khi tới nước này du lịch và bị kết án 15 năm lao động khổ sai với cáo buộc lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền tại một khách sạn ở Triều Tiên. Hồi tháng 6, Otto được Triều Tiên trả về Mỹ sau 17 tháng giam giữ, tuy nhiên sinh viên này đã qua đời không lâu sau đó.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hồi tháng 6 cho biết Bình Nhưỡng không đối xử tàn bạo hay tra tấn công dân Mỹ Otto Warmbier sau khi bắt giữ sinh viên này. Triều Tiên khẳng định đã xử lý vụ việc của Otto hoàn toàn dựa trên luật pháp trong nước cũng như các quy chuẩn quốc tế, đồng thời thả sinh viên Mỹ về nhà trên tinh thần nhân đạo.

Thành Đạt

Loading...
 

Đọc nhiều