Israel gặp ác mộng trong cuộc chiến Syria

Thứ hai - 12/02/2018 20:13
( Bình luận quân sự ) - Vụ máy bay F-16 của Israel bị bắn hạ cho thấy Israel có thể sẽ phải hứng chịu những cơn ác mộng tiếp theo trong cuộc chiến tại Syria.
Loading...

Vụ đụng độ lịch sử

Giới phân tích quốc tế cho rằng sự kiện máy bay F-16 của Israel bị bắn hạ hôm 10/2 cho thấy một chương mới trong cuộc chiến tại Syria vừa chỉ bắt đầu, trong đó Israel dường như sẽ là nhân vật trung tâm.

Sáng 10/2, máy bay không người lái tối tân của Iran được cho là bản copy của máy bay không người lái tàng hình của Mỹ bị rơi tại Iran năm 2011, đã xuất phát từ căn cứ không quân T4 tại tỉnh Homs của Syria. Máy bay này đã bị phía Israel phát hiện và bị trực thăng tấn công Apache theo dõi gần thị trấn Beit She’an sau khi nó bay được hơn một vào không phận Israel.

Đáp lại, các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã tiến hành cuộc không kích vào cứ điểm mà máy bay Iran xuất phát nhưng đã vấp phải hỏa lực của hơn 20 tên lửa phòng không SA-15 và SA-17 của Syria. Một chiếc F-16 đã bị bắn hạ và rơi xuống khu vực Galilee. Các phi công trong máy bay đó đã thoát ra ngoài.

Israel gap ac mong trong cuoc chien Syria
Những vết tích còn lại của chiếc F-16 của Israel sau khi bị bắn hạ hôm 10/2

Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, một máy bay chiến đấu của Israel bị rơi trong khi chiến đấu. Điều này dẫn tới hành động trả đũa quyết liệt của Israel bằng các cuộc không kích nhằm vào cả các tên lửa của Syria và các mục tiêu quân sự của Iran.

Theo Chuẩn tướng Tomer Bar của không quân Israel, đây là cuộc tấn công toàn diện nhất của Israel nhằm vào hàng phòng thủ của Syria kể từ năm 1982.

Một ngày sau khi chiếc F-16 bị bắn rơi, Thiếu tướng Yoel Strick của Israel cảnh báo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ không cho phép sự hiện diện của Iran ở Syria.

Ông nói: “Những ai vượt qua biên giới sẽ bị đáp trả thích đáng. Sự can thiệp của Iran vào khu vực là mối đe dọa với Israel và toàn thế giới. Iran muốn dựng lên một mặt trận chỉ huy ở Syria và chúng ta sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Chúng ta không muốn tình hình leo thang, nhưng chúng ta có năng lực lớn và chúng ta sẽ không ngần ngại trong việc sử dụng chúng”.

Trong khi đó, Chuẩn tướng Amit Fisher của Israel không chỉ cảnh báo về sự cố thủ của Iran dọc biên giới mà còn về việc các binh sĩ Syria đang trở lại khu vực vốn rất yên ắng trong 6 năm qua dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy.

Israel gap ac mong trong cuoc chien Syria
Máy bay tiêm kích F-16 của Israel

Ông nói: “Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng hành động và về các thông tin tình báo cho mối đe dọa đang gia tăng đó là sự trở lại của quân đội Syria và lực lượng Iran, nhóm Hezbollah và các lực lượng khác”.

Tờ New York Times của Mỹ nhận định khi cuộc nội chiến Syria "hạ nhiệt", một cuộc xung đột mới lại nổi lên giữa Iran (nhân tố có vẻ đang muốn duy trì một căn cứ lâu dài ở Syria để đe dọa Israel), Israel (nước quyết tâm ngăn chặn điều này) và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad (hiện khôi phục được sự tự tin với việc tấn công vào các máy bay chiến đấu của Israel).

Ofer Zalzberg, chuyên gia của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nhận định: “Chúng ta đang chứng kiến sự sắp đặt lại các trật tự của cuộc chơi liên quan đến loại hình hoạt động quân sự mà mỗi bên phải hứng chịu từ bên kia.

Chúng ta sẽ còn chứng kiến thêm nhiều sự va chạm nữa giữa các bên, bởi chúng ta ngày càng thấy rõ điều này khi Tổng thống Assad chiếm ưu thế hơn so với các lực lượng nổi dậy Syria”.

Không bên nào cho thấy khả năng nhượng bộ. Israel tin vào tầm quan trọng thiết yếu của việc ngăn chặn Iran, Hezbollah và các lực lượng dân quân Shi’ite khác đe dọa mình bằng các loạt đạn pháo chính xác từ các căn cứ xa xôi ở Syria, hay bằng kho vũ khí và các binh lính ở ngay phía bên kia khu vực Cao nguyên Gola đang tranh chấp.

 

 

Loading...

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều