Khảo sát: Một nửa người Mỹ tin xảy ra xung đột quân sự với Triều Tiên

Thứ năm - 28/09/2017 08:51
Kết quả của cuộc khảo sát mới nhất do Economist/YouGov tiến hành cho thấy gần một nửa số người Mỹ được hỏi tin rằng cuộc khẩu chiến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ trở thành cuộc xung đột quân sự giữa hai nước.
Loading...
Theo kết quả của cuộc khảo sát mới nhất do Economist/YouGov tiến hành từ ngày 24-26/9, gần 50% trong số 1.500 người được hỏi tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump “thực sự có ý định tấn công Triều Tiên”. Trong khi đó, 45% tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng muốn làm điều tương tự với Mỹ.

Theo Stripes, một nửa số người tham gia cuộc khảo sát của Economist/YouGov nhận định những tuyên bố cứng rắn do Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra trong thời gian qua không chỉ dừng lại ở một cuộc “khẩu chiến”, mà có thể sẽ biến thành một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước.
 
Quân đội Mỹ - Hàn Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận chung tại Hàn Quốc ngày 29/7

Tuy nhiên, có khoảng từ 24-29% số người được hỏi cho biết họ không chắc chắn về kịch bản xung đột Mỹ - Triều, và nhận định hai nhà lãnh đạo có thể sẽ không đi quá xa ngoài những phát ngôn cứng rắn.

Trong những tuần gần đây, ông Trump và ông Kim Jong-un liên tục chỉ trích nhau và không ngần ngại đưa ra những cảnh báo sắc lạnh. Trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump đã gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “gã tên lửa” và cảnh báo Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng còn gọi ông Kim Jong-un là “gã khùng” trên mạng xã hội.

Đáp lại lời cảnh báo của Tổng thống Trump, ông Kim Jong Un ngày 22/9 tuyên bố sẽ buộc Mỹ phải trả giá đắt vì bài phát biểu kêu gọi huỷ diệt Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích ông Trump là “ông già lẩm cẩm” và tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường phát triển vũ khí.

Khảo sát của Economist/YouGov cho thấy hầu hết người dân Mỹ tin rằng việc hai nhà lãnh đạo đưa ra những tuyên bố như vậy là không phù hợp, tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump vẫn cao hơn so với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

73% số người được hỏi nói rằng bình luận của ông Kim Jong-un là không phù hợp, trong khi chỉ 48% cho rằng tuyên bố của ông Donald Trump là không cần thiết.

Đề cập tới phương án quân sự với Triều Tiên, gần một nửa số người khảo sát cho biết họ ủng hộ hoàn toàn hoặc một phần việc Mỹ có hành động quân sự với Triều Tiên để chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này, trong khi tỷ lệ phản đối chỉ là 33%.

Trước đó, kết quả cuộc khảo sát do Gallup công bố hôm 15/9 cũng cho thấy, gần 60% số người Mỹ được hỏi nói rằng họ ủng hộ phương án hành động quân sự đối với Triều Tiên trong trường hợp các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân thất bại.

Loading...
 

Đọc nhiều