Lo ngại chung gắn kết đối tác

Chuyến thăm của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở Nhật Bản chỉ trong có 1 ngày và cuộc gặp giữa ông Malcolm Turnbull với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại còn diễn ra tại 1 căn cứ của quân đội Nhật Bản. 
Loading...

Hai điều này cho thấy, mục đích chính của sự kiện là thúc đẩy quan hệ hợp tác chính trị an ninh, quân sự và quốc phòng giữa 2 nước, chứ không phải tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Từ khi ký kết thoả thuận hợp tác đầu tiên trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng và an ninh năm 2007 đến nay, Nhật Bản và Australia đã trở thành chẳng khác gì đồng minh quân sự chiến lược kiểu mới, tức là không cứ nhất thiết phải liên minh quân sự chính thức với nhau như giữa Nhật Bản và Mỹ, nhưng tin cậy và gắn kết không kém. Lo ngại chung về an ninh đã gắn kết 2 đối tác này với nhau đến mức ấy.

Cả hai chia sẻ lo ngại chung về Triều Tiên và Trung Quốc, cho dù mức độ cảm nhận bị thách thức và đe doạ trực tiếp về an ninh có khác nhau. Đối với Nhật Bản, nguồn gốc mối đe doạ và thách thức về an ninh là chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên cũng như bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở biển Hoa Đông.

Australia không cảm nhận bị thách thức và đe doạ nhiều và trực tiếp từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên như Nhật Bản, nhưng lại trực tiếp và rõ rệt hơn bởi những ý đồ và hành động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông cũng như ở những đảo quốc ở xung quanh Australia; ở khu vực Biển Đông bằng quân sự trong khi ở khu vực xung quanh Australia bằng viện trợ phát triển, vốn đầu tư và cho vay tín dụng.

Điểm chung nữa giữa 2 nước này là vừa phải phòng ngừa Trung Quốc và Triều Tiên lại vừa không thể không thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc. Cùng cảnh, cùng ý muốn nên họ dễ dàng tụ tập lại được với nhau, dễ ăn dễ nói với nhau, dễ thống nhất quan điểm và phối hợp hành động được với nhau. Chuyến thăm của ông Malcolm Turnbull bởi vậy chỉ ngắn ngủi thế mà rất thành công.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động