Mỹ dùng sức ép trừng phạt kiếm hợp đồng LNG với EU

Thứ sáu - 13/07/2018 17:19
Washington đã từ chối miễn trừ cho EU nằm ngoài các biện pháp trừng phạt Iran, đồng thời áp thuế thép nhôm và trừng phạt dự án Nord Stream-2.
Loading...

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire trong cuộc phỏng vấn của CNBC cho biết, Washington đã từ chối đề nghị của châu Âu được miễn trừ chịu sự trừng phạt của Mỹ khi áp đặt trừng phạt lên Iran.

my dung suc ep trung phat kiem hop dong lng voi eu 131554980

Trừng phạt Iran, trừng phạt Nord Stream-2 và cấm vận EU, Washington tìm cách để có được hợp đồng khí hóa lỏng với châu Âu.

"Mùa xuân này, tôi viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, yêu cầu ông ấy ngoại lệ cho các công ty châu Âu tham gia vào các hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Iran và cấp cho họ sự miễn trừ. Chúng tôi đã nhận được câu trả lời từ Mỹ và câu trả lời này là tiêu cực" - vị Bộ trưởng Pháp nói.

Ông Bruno Le Maire cho rằng, châu Âu cần sớm đưa "các công cụ và mạng lưới tài chính hiệu quả" để chống lại các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng.

"Mỹ không có quyền gây sức ép với chúng tôi rằng chúng tôi được phép giao lưu thương mại với ai" - ông Le Maire nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đánh vào Iran tác động đến cả những quốc gia châu Âu có hoạt động thương mại với Iran, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Bởi vì Mỹ đã đột ngột phá bỏ thỏa thuận hạt nhân nên động thái này là một tin rất sốc với châu Âu. Các Tập đoàn Nhà nước ở nhiều nước châu Âu đã có hàng loạt dự án đầu tư với Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký vào năm 2015. Sự rút lui đột ngột của Mỹ đồng thời tái áp đặt trừng phạt Iran khiến các Tập đoàn này rơi vào thế khó: hoặc chịu mất dự án hợp tác với Iran vốn đã rót nhiều triệu USD hay chịu sự trừng phạt của Mỹ?

Động thái từ chối đồng minh EU của Mỹ đã khiến cho Brussels buộc phải ngừng các hợp tác dang dở, ngừng các hoạt động nhập khẩu dầu và khí gas từ Iran, thay vào đó là buộc phải tìm kiếm các thị trường mới.

Không chỉ vậy, Mỹ còn phát động cuộc chiến tranh thương mại với châu Âu bằng cách tăng thuế nhập khẩu với thép và nhôm. Hành động này khiến các thành viên EU buộc phải trả đũa. Nhưng số khác đã tìm kiếm một thỏa hiệp với Washington, đó là hợp đồng mua bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với Mỹ. Ý, Bồ Đào Nha đã là những khách hàng gần đây nhất mua LNG của Mỹ.

Không chỉ gây sức ép với châu Âu một cách trực diện, Mỹ cũng khiến EU lung lay khi trừng phạt dự án Nord Stream-2 dẫn khí đốt Nga tới Đức, đặc biệt là những công ty có hợp tác trong dự án này. Các dự án liên quan đến hợp tác năng lượng với Nga đều bị trừng phạt. Tâm lý bị trừng phạt của Mỹ khiến các nước châu Âu đang tham gia vào dự án này e ngại.

Washington đã dùng chiến thuật gây sức ép lên chính châu Âu, trừng phạt gián tiếp EU thông qua các đối tác của khối liên minh như Iran và Nga. Thành quả có được rõ ràng là những hợp đồng bán LNG cho EU. Mỹ đã trở thành đối tác thứ 6 bán LNG cho EU năm 2017 và với những hợp đồng mới, Washington đang cố gắng giành cuộc đua với Moscow trên thị trường năng lượng châu Âu.

Loading...

Tác giả bài viết: Sơn Dương

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều