Mỹ: Hàng trăm linh mục tại Pennsylvania lạm dụng tình dục hơn 1.000 trẻ em

Thứ tư - 15/08/2018 06:03
Ngày 14/8, Tòa án tối cao ở bang Pennsylvania, miền Đông nước Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy hơn 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước.
Loading...

photo1534308424425 15343084244251437464881

Ngày 14/8, Tòa án tối cao ở bang Pennsylvania, Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy hơn 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước. Ảnh: Getty

Điều đáng chú ý là hành động tội lỗi vẫn âm thầm tiếp diễn dưới sự che giấu một cách có hệ thống của các quan chức cấp cao nhà thờ, trong đó có cả một người hiện đang là Tổng giám mục của Washington D.C. và cả ở Tòa thánh Vatican.

Phát biểu tại họp báo, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro cho biết có thể xác định các nạn nhân ngay từ trong chính những ghi chép riêng của các nhà thờ. 

Sau hai năm điều tra, giới chức cho rằng có thể số nạn nhân thực tế còn lên tới vài nghìn trẻ em bởi nhiều dữ liệu đã bị thất lạc hoặc nhiều nạn nhân không dám lên tiếng. 

Cũng theo báo cáo này, nhiều linh mục còn tự tạo những văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em.

Báo cáo còn dẫn lời một số nạn nhân mô tả về quá trình bị lạm dụng từ khi còn là những thanh thiếu niên và rằng dù đã nhiều lần tố giác nhưng những hành động này chưa bao giờ được xử lý.

Báo cáo nhận định những người chịu trách nhiệm đã coi trọng việc bảo vệ hình ảnh của nhà thờ và các linh mục hơn việc bảo vệ các nạn nhân: "Vấn đề chính không phải là giúp đỡ trẻ em mà là để tránh tai tiếng". 

Nhiều linh mục đã phạm tội ấu dâm nhưng lại được che giấu. 

Thậm chí, những người chịu trách nhiệm chính không những không bảo vệ mà còn cấm đoán các nạn nhân trình báo sự việc lên cảnh sát, gây sức ép buộc các cơ quan hành pháp phải hủy bỏ hoặc tránh điều tra, cản trở điều tra...

Chính vì sự che đậy này mà hầu hết các cáo buộc lạm dụng khi được phát hiện ra đều đã quá thời hạn truy tố. 

Hồi tháng trước, một trong các linh mục đã bị kết tội lạm dụng một cậu bé 10 tuổi hơn 20 năm trước trong khi một người khác cũng bị kết tội bạo lực tình dục với trẻ em. 

Tuy nhiên, nhiều người trong số các linh mục đã chết trong khi nhiều người khác không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì những giới hạn thời gian trong các điều khoản luật tương ứng. 

Giáo phận Harisburg hồi đầu tháng này cũng đã xác minh danh tính của 71 linh mục và nhiều thành viên nhà thờ từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục. 

Giám mục Harisburg Ronald Gainer đã phải lên tiếng xin lỗi, đồng thời cam kết sẽ tiến hành những thay đổi toàn diện với những chính sách bảo mật thông tin, cũng như loại bỏ những tước hiệu danh dự của các giám mục và những người có liên quan tới những hành động lạm dụng

Toàn bộ quá trình điều tra được thực hiện với 8 giáo phận tại bang Pennsylvania, hàng triệu trang tài liệu ghi chép của các giáo phận từ những năm 1950 đã được tòa yêu cầu giao nộp và đánh giá. 

Đây được coi là cuộc điều tra toàn diện nhất về tình trạng lạm dụng tình dục tại các nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Mỹ. 

Theo các số liệu từ Tổng hội giám mục Mỹ, khoảng 5.700 đến 10.000 linh mục Thiên Chúa giáo trên toàn nước Mỹ đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhưng rất ít trong số này bị đưa ra xét xử, kết tội hay chịu án. 

Kể từ khi những vụ việc lạm dụng bị phanh phui lần đầu vào những năm 2000, khoảng 3 tỷ USD đã được các nhà thờ chi trả để bồi thường cho các nạn nhân. 

Với việc ngày càng có nhiều sự việc tương tự xảy ra trên toàn thế giới, Giáo hoàng Francis năm 2013 đã ban hành luật mới nhắm tới các hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, sản xuất và tiêu thụ các văn hóa phẩm khiêu dâm với mức án lên tới 12 năm tù cho các linh mục vi phạm.

Loading...

Nguồn tin: vnanet.vn

 

Đọc nhiều