Mỹ không kích giết trăm lính Syria, Nga chỉ lên án

Thứ sáu - 09/02/2018 07:38
( Quan hệ quốc tế ) - Trong khi Damascus kịch liệt lên án vụ không kích giết gần 100 binh sĩ Syria thì Nga đã có những phản ứng khá yếu ớt trước sự việc này.
Loading...

Liên minh Hoa Kỳ tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ ở Syria

Liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Hoa Kỳ dẫn đầu cho biết, Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh đã tấn công trụ sở "Các lực lượng dân chủ Syria" (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) nơi có mặt một số cố vấn quân sự Mỹ.

"Ngày 7 tháng 2, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tấn công trụ sở "Lực lượng Dân chủ Syria", cách khu vực giảm xung đột trên sông Euphrat khoảng 8 km” - tuyên bố của ban chỉ huy liên quân cho biết và nhấn mạnh rằng, sau đó, liên quân đã tấn công đáp trả các lực lượng Syria.

Thông báo nêu rõ, tại thời điểm xảy ra vụ tấn công của các lực lượng trung thành với chính quyền Damascus, có một số quân nhân của liên minh có mặt với tư cách là cố vấn, trợ lý quân sự trong trụ sở cùng với các đối tác SDF.

Đại diện của Liên minh tuyên bố rằng, nhiệm vụ chính của họ ở Syria là chống IS, nhưng họ được quyền tự vệ. Do đó, liên minh đã "tấn công vào các hành động gây hấn với các đối tác tham gia chống IS".

"Để bảo vệ lực lượng của mình và đối tác, liên minh đã giáng đòn vào các lực lượng tấn công nhằm đáp trả hành động hiếu chiến tấn công các đối tác tham gia chống IS" - tuyên bố nêu rõ.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với đài truyền hình ABC rằng, các cuộc không kích và hỗ trợ pháo binh được triển khai để đáp trả cuộc tấn công. Theo ông, cuộc tấn công vào trụ sở SDF phía đông sông Euphrates đã được SAA và đồng minh “chỉ huy và phối hợp chặt chẽ”, dưới sự yểm trợ của pháo binh, cũng như các xe tăng T-54 và T-72.

Đáp trả lại vụ tấn công tàn khốc của liên minh do Mỹ đứng đầu (hiện diện trái phép) tại Syria, gây ra cái chết của gần 100 binh sĩ ủng hộ Syria ở ngoại ô thành phố Deir ez-Zor (thuộc tỉnh cùng tên ở phía Đông Syria), chính quyền Damascus đã gọi cuộc tấn công là hành động xâm lược.

My khong kich giet tram linh Syria, Nga chi len an

Liên quân Mỹ đã từng nhiều lần không kích Quân đội Syria

Theo hãng thông tấn Syria SANA, lực lượng Liên minh hôm 07/02 vào lúc nửa đêm đã tấn công vào "lực lượng dân quân ủng hộ chính quyền hợp Hiến của Tổng thống Bashar al-Assad" ở phía đông bắc Deir ez-Zor, làm gần 100 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

"Trong sự xâm lăng mới và nỗ lực hỗ trợ lực lượng khủng bố, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào lực lượng dân quân, những người đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố IS và SDF (lực lượng dân chủ Syria) ở ngoại ô Deir ez-Zor" - bản tin nêu rõ.

Giới phân tích quân sự cũng nhận định rằng, trong khi chính quyền Damascus phản ứng vô cùng gay gắt trước vụ tấn công của Mỹ vào các lực lượng ủng hộ chính phủ thì Nga lại đưa ra những tuyên bố khá yếu ớt về sự kiện này.

Nga lên án việc Mỹ không kích SAA

Sau khi cuộc tấn công diễn ra, đại diện của Liên minh chống khủng bố IS do Washington đứng đầu nói rằng, liên quân Mỹ đã sử dụng đường dây nóng để liên lạc với quân đội Nga, nhằm thông báo cho họ về cuộc ‘không kích phòng thủ’ trong khu vực.

Trong tuyên bố chính thức được đưa ra ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo lên án vụ tấn công và khẳng định: Sự hiện diện quân sự của Mỹ là thách thức nghiêm trọng với tiến trình hòa bình Syria.

 

 

Loading...

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều