Mỹ rút khỏi JCPOA: Iran tung đòn hiểm nhất

Thứ năm - 19/07/2018 09:23
Iran tung ra biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất là tái làm giàu Uranium để chống lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA.
Loading...

Iran sẵn sàng làm giàu uranium đến mức một triệu SWU

Tehran đang đưa ra các biện pháp đáp trả đối với các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Trump rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), đặc biệt là đe dọa sẽ khởi động lại chương trình làm giàu Uranium nếu thỏa thuận hạt nhân bị phá vỡ.

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (Iranian Atomic Energy Organization) là ông Ali Akbar Salehi, đã thông báo rằng, nhà máy sản xuất Rô-to (rotor) cho máy ly tâm đã bắt đầu hoạt động và sẽ hỗ trợ đắc lực cho các kế hoạch của Tehran, nhằm tăng khả năng làm giàu uranium lên 190.000 SWU (đơn vị phân chia đồng vị phóng xạ, một trong những chỉ số về sức mạnh ly tâm).

Phát biểu với kênh truyền hình IRIB của Iran hôm 18/7, Salehi đã thông báo hoàn thành nhà máy rotor, có khả năng sản xuất khoảng 60 máy ly tâm IR-6 mỗi ngày và giải thích rằng, nhà máy được xây dựng trong giai đoạn Iran tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới, nhưng nó chưa bao giờ chính thức khởi động.

"Tất nhiên, Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã được thông báo đầy đủ và chúng tôi đã cung cấp cho ông những thông tin cần thiết vào lúc đó. Và giờ ông đã ra lệnh cho nhà máy này đã bắt đầu tất cả công việc của mình"- vị quan chức Iran cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, nhà máy không phá vỡ các điều khoản của JCPOA. Năng lực này là một phần của kế hoạch được xây dựng trước khi đạt được JCPOA, nhằm sản xuất nhiên liệu hạt nhân của riêng mình cho Nhà máy điện Bushehr, với công suất ước tính yêu cầu khoảng 100.000 SWU.

my rut khoi jcpoa iran tung don dap tra nguy hiem nhat 1910238

Các nước trong nhóm P5+1 đang nỗ lực cứu Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA

Tháng trước, cũng chính ông Salehi đã nói rằng, Iran đã phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu tại cơ sở hạt nhân Natanz ở miền trung Iran, cho phép nó nâng năng lực làm giàu lên tới một triệu SWU.

Cũng trong tuần này, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cảnh báo rằng, họ đang chuẩn bị nền tảng để tăng cường làm giàu nếu cần thiết và nếu các cuộc đàm phán với châu Âu để cứu vãn JCPOA thất bại.

Hoa Kỳ đã rút khỏi JCPOA vào tháng 5, mặc dù Iran vẫn tiếp tục tuân thủ thỏa thuận này, với sự xác nhận của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế.

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này đã khiến các bên ký kết khác của thỏa thuận, bao gồm Nga, Trung Quốc và các cường quốc châu Âu là Anh, Đức, Pháp phải nỗ lực đàm phán với Tehran để cứu thỏa thuận.

Trong chuyến thăm châu Âu đầu tháng này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ca ngợi các động thái chính trị vững chắc của các nước ký kết JCPOA, nhằm duy trì cam kết. Tuy nhiên, những điều khoản mà các nước châu Âu đưa ra vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Iran.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cảnh báo Tehran không thể loại trừ hoàn toàn việc rút khỏi JCPOA nếu nó không đáp ứng được lợi ích của đất nước nữa.
 

Iran khởi động loạt các biện pháp chống trừng phạt của Mỹ

Sau khi rút lui, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tái triển khai các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và buộc Iran phải chấp thuận một số điều khoản mới để ký kết thỏa thuận mới.

Ngoài ra, Washington còn đe dọa sẽ mở rộng và nâng cao mức độ trừng phạt đối với Iran so với trước đây, đặc biệt là làm giảm xuất khẩu dầu thô của Iran "về con số không".

Để chống lại lệnh trừng phạt này, hôm 17/7, Iran đã đệ đơn kiện Hoa Kỳ tại Tòa án Tư pháp Quốc tế về việc Washington đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt vô căn cứ đối với nước này.

Trong khi kết quả vụ kiện còn chưa rõ ràng thì chính quyền Tehran cũng tung ra hàng loạt các biện pháp để đáp trả hoặc chống lại và hạn chế tác hại của lệnh trừng phạt này.

Theo giới quan sát, để đáp trả Iran có thể tung ra con bài thứ nhất và cũng là sáng giá nhất của họ là “đe dọa tái phát triển hạt nhân” và con bài thứ hai nguy hiểm hơn là “đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz”.

Ngoài ra, chính quyền Tehran cũng đưa ra 5 biện pháp chiến lược để lách luật, hạn chế những tác hại của lệnh trừng phạt này. Trong đó, biện pháp thứ nhất là: Rút ngoại tệ, đặc biệt là dollars từ các nước châu Âu về; biện pháp thứ hai là: “Xây dựng sàn dollars thứ cấp”; biện pháp thứ ba là “Giao dịch dầu bằng đồng tiền khác”; biện pháp thứ tư là: “Nhập hàng hóa của các nước mua dầu” (theo hình thức dầu đổi hàng) và biện pháp thứ năm là “Cho phép tư nhân xuất khẩu dầu thô”.

1910738

Lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran, cách Tehran 1200 km về phía nam

Trong đó, hai biện pháp trên là sự đáp trả, là hành động mang tính chất “răn đe hậu quả” để Mỹ phải suy nghĩ và rút lại lệnh trừng phạt, thậm chí là quay trở lại JCPOA; còn 5 biện pháp sau là những hành động đơn thuần là để hạn chế hậu quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Và hiện nay, Iran đã bắt đầu tung ra đòn đáp trả thứ nhất mà chính Mỹ và Israel rất e ngại, đó là tái làm giàu nhiên liệu hạt nhân ở các cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz - những cơ sở làm giàu hạt nhân lớn nhất của Iran, có khả năng gia tốc làm giàu uranium đến mức 20% trong một thời gian ngắn, đủ điều kiện cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Báo cáo phương tiện truyền thông cũng cho rằng, Iran dự định khôi phục một lò phản ứng hạt nhân mới ở Arak, được tái xây dựng để giảm bớt  những lo ngại về khả năng sản xuất và tái chế plutonium cấp vũ khí.

Mặc dù Iran cho biết là sẽ không làm giàu hạt nhân quá mức độ quy định trong thỏa thuận trước đây, nhưng động thái này của chính quyền Tehran đã gây ra sự lo lắng lớn đối với Mỹ và Israel, bởi không ai có thể xác định được là Iran có làm giàu Uranium đến cấp độ vũ khí hay không.

Đặc biệt là các cơ sở này đều được xây dựng trong lòng núi hoặc trong lòng đất với nhiều khu công trình biệt lập, để bảo đảm an toàn và duy trì hoạt động của các cơ sở này, trước các cuộc oanh tạc từ trên không và tên lửa hành trình; nên Mỹ và Israel không dễ để hủy diệt nó.

Do đó, việc Iran bắt đầu triển khai làm giàu Uranium là một cú phản đòn trừng phạt nguy hiểm nhất là Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông không bao giờ muốn thấy nó xảy ra.

Loading...

Tác giả bài viết: Thiên Nam

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều