Mỹ than thở giá dầu, Nga liền ra tay

Ngay sau khi Mỹ than giá dầu quá cao, Nga công khai kế hoạch tăng mạnh sản lượng để kìm giá và tỏ rõ tham vọng chi phối thị trường.
Loading...

Thêm sản lượng, thêm tiền

Ngay khi trở về nước sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng giá dầu. Đây là tuyên bố chỉ trích mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô giữa OPEC và Nga.

Trên trang Twitter, ông Trump viết: "Giá dầu quá cao. Có vẻ như OPEC lại đang cố tình làm vậy. Không tốt chút nào!"

Trước đó, hồi tháng 4, nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích OPEC, cho rằng tổ chức này đang giữ giá dầu "ở mức quá cao một cách giả tạo".

Chỉ một ngày sau chỉ trích của ông Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và bộ trưởng năng lượng hai nước đã có cuộc đàm phán quan trọng.

my than tho gia dau nga lien ra tay 212350880
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Điện Kremlin hôm 14/6

Điều này khiến giới phân tích cho rằng nhiều khả năng Nga và Saudi Arabia thành lập liên minh định hình thị trường dầu khí toàn cầu

Moscow và Riyadh dường như đã thống nhất được quan điểm chung liên quan đến tương lai của thỏa thuận Vienna - thỏa thuận mà các quốc gia thành viên của OPEC đã đồng ý giảm sản lượng khai thác dầu thô.

Mặt khác, Nga và Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng thành lập một liên minh để định hình tương lai của thị trường khí đốt và dầu mỏ toàn cầu. Đây là một tuyên bố quan trọng vì hai nước này vẫn còn nhiều khác biệt cần phải vượt qua.

Các cuộc đàm phán thời gian qua giữa Nga và Saudi Arabia gần như chắc chắn cho thấy sẽ có sự gia tăng sản lượng khai thác dầu thô của khối OPEC+ (OPEC và các thành viên ngoài OPEC năm 2016 đã ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu).

Moscow và Riyadh đã đạt đồng thuận về vấn đề này và nhận thức chung rằng việc phục hồi hạn ngạch sản lượng khai thác dầu thô là tất yếu.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ trưởng Nga Alexander Novak và người đồng cấp Saudi Khalid al-Falih đã đạt được đồng thuận về mức tăng sản lượng mà hai quan chức này sẽ đề nghị các thành viên khác của OPEC+ tại cuộc họp vào ngày 22/6 hay chưa.

my than tho gia dau nga lien ra tay 212351792
Tổng thống Mỹ Donald Trump than thở giá dầu quá cao

Dường như Saudi Arabia đã bật đèn xanh cho Nga để đưa ra mức tăng sản lượng lớn hơn con số được trông đợi ban đầu. Sau khi tham vấn với ông Falih, ông Novak cho biết Nga có thể tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày thay vì mức đề xuất ban đầu là 1 triệu thùng/ngày.

Mức tăng 1,5 triệu thùng/ngày có thể đủ để bù đắp cho mức sụt giảm sản lượng khai thác của Venezuela và Iran cũng như dao động trong sản lượng khai thác tại Libya, Nigeria và Iraq.

Nga và Saudi Arabia đang rất quan ngại về vấn đề sụt giảm sản lượng khai thác của các quốc gia này, cũng như nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu thô tại các khu vực khác trên thế giới, có thể đẩy giá dầu tăng vọt gây bất ổn thị trường dầu thô toàn cầu.

Tham vọng thao túng thị trường?

Trong tháng 6 này, lãnh đạo công ty năng lượng Rosneft của Nga, ông Igor Sechin đã đưa ra dự báo rằng giá dầu sẽ tăng cao do Mỹ trừng phạt Iran.

Trái với giai đoạn giữa những năm 2000, khi các tập đoàn năng lượng của Nga tìm cách đẩy giá dầu lên cao, hiện Nga quan tâm nhiều hơn đến việc ổn định giá dầu thay vì tìm cách đẩy giá dầu vì như vậy có thể khuyến khích các đối thủ cạnh tranh tìm cách gia tăng sản lượng khai thác, phát triển các loại năng lượng thay thế và cuối cùng là dẫn tới suy giảm nhu cầu dầu thô.
 

Theo giới phân tích, để duy trì giá dầu thô ở mức 65-75 USD/thùng (mức giá Nga mong muốn) thì gia tăng sản lượng khai thác ở mức 1 triệu thùng/ngày là chưa đủ.

Theo các nguồn tin Trung Đông, bộ trưởng năng lượng của Nga và Saudi Arabia đã đạt đồng thuận về sự cần thiết thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm quá trình phát triển bền vững của thị trường và ngành công nghiệp dầu mỏ.

Điều này được cho là có lợi cho cả hai trong nhiều mặt. Hai nước sẽ cố gắng duy trì cơ chế OPEC+ như là cơ chế đàm phán để điều chỉnh thị trường dầu thô sau năm 2018. Nói cách khác, Nga và Saudi Arabia sẽ duy trì thỏa thuận Vienna với hạn ngạch khai thác sản lượng mới cho đến cuối năm 2018.

my than tho gia dau nga lien ra tay 212353484
Nga không "tham lam" đẩy giá dầu lên cao mà tìm cách hưởng lợi bền vững bằng cách tăng sản lượng

Dường như trong cuộc họp sắp tới, các thành viên của OPEC+ sẽ thảo luận các cơ chế cho phép các nước này ngay lập tức phản ứng với các vấn đề của thị trường dầu mỏ và nếu cần thiết có thể can thiệp dựa trên cơ sở luân phiên. OPEC+ có thể trở thành một cấu trúc như một diễn đàn sẽ hoạt động trên cơ sở thường trực và có các cơ chế thực tế để kiểm soát thị trường dầu mỏ.

Hai vị bộ trưởng của Nga và Saudi Arabia cũng đưa ra một sáng kiến quan trọng khác là muốn lôi kéo các thành viên chưa thuộc OPEC+ tham gia đàm phán về kiểm soát thị trường dầu mỏ.

Câu hỏi là những đối tượng nào nằm trong tầm ngắm của Nga và Saudi Arabia, trong đó liệu có các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ hay không? Ngành công nghiệp này của Mỹ được đánh giá là rất linh hoạt và có thể điều chỉnh để thích nghi với các điều kiện thị trường khác nhau.

Ngoài Mỹ, một số “ông lớn” tiêu thụ dầu trên thế giới cũng đang tỏ rõ không hài lòng với OPEC. Ngay cả hai đối thủ của nhau là Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang tìm cách hợp tác để chống lại OPEC.

my than tho gia dau nga lien ra tay 21235723
Nga đang chủ động trong cuộc chơi với OPEC và phần còn lại

Tờ Times of India đưa tin Ấn Độ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để thành lập một khối hợp tác nhằm thách thức OPEC về vấn đề giá dầu thô và tìm kiếm giá dầu rẻ hơn từ các nước xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là các nước Tây Á.

Ngày 11/6, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), hai bên đã chính thức khởi động đàm phán thành lập một câu lạc bộ các nước nhập khẩu dầu mỏ. Đàm phán diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan đề xuất thành lập liên minh giữa Ấn Độ và Trung Quốc để có tiếng nói lớn hơn trên thị trường "vàng đen".

Phát biểu với Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc Wang Yilin và Phó giám đốc Cơ quan quản lý năng lượng quốc gia Trung Quốc Li Fanrong bên lề diễn đàn quốc tế cấp bộ trưởng năng lượng lần thứ 16 hồi tháng 4/2018, ông Pradhan cho rằng với tư cách là người tiêu dùng, Ấn Độ và Trung Quốc có lợi ích chung và hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác với hy vọng trong tương lai các nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ có thể quyết định giá.

Nhưng khả năng các “khách hàng” khổng lồ này thách thức được OPEC là rất khó bởi ngay cả đồng minh của họ là Nga cũng đang “mượn tay” tổ chức này để chi phối thị trường dầu mỏ.

Loading...

Tác giả bài viết: Bảo Minh

Nguồn tin: Báo Đất Việt