Mỹ tuyên bố đến Trung Đông để "giải phóng", không phải xâm lược

Thứ sáu - 11/01/2019 11:27
Trong bài phát biểu quan trọng tại Cairo (Ai Cập), Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tiếp nối chính sách ngoại giao của Tổng thống Donald Trump, truyền bá về sự vĩ đại cũng như sứ mệnh giải cứu thế giới của nước Mỹ.
Loading...

5c37b86afc7e93cc748b4567 1547176568 width1240height853

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Cairo, Ai Cập vào hôm 10.1.2019. Ảnh: Reuters.

“Sự thật – đó là thứ tôi sẽ bàn luận trong ngày hôm nay. Đó là sự thật không thường được nhớ tới tại Trung Đông. Tôi vốn là một quân nhân, vì thế hôm nay tôi sẽ nói thẳng và trực tiếp: Mỹ là lực lượng đại diện cho cái tốt tại Trung Đông”, Ngoại trưởng Pompeo nói vào hôm qua (10.1).

“Nước Mỹ đã, đang và sẽ luôn luôn là lực lượng giải phóng chứ không phải thế lực xâm lăng. Chúng tôi không bao giờ mơ tưởng việc thống trị Trung Đông. Iran mới có giấc mộng đấy”.

“Trong Thế chiến 2, các binh sĩ Mỹ đã giúp giải phóng Bắc Phi khỏi bàn tay của Phát xít Đức. 50 năm sau, chúng tôi đã thành lập một liên quân để giải phóng Kuwait khỏi Saddam Hussein. Người Nga hay Trung Quốc có sẵn sàng làm việc này như nước Mỹ hay không?”, ông Pompeo nói thêm.  

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã nhắc đến cựu Tổng thống Barack Obama, theo RT. Cụ thể, ông Pompeo cho rằng chính sự nhân nhượng cũng như Thỏa thuận Hạt nhân mà ông Obama đem lại đã giúp cho Tehran “bành trướng”, “đe dọa” khu vực như hiện nay.

“Chúng ta đã có những bài học gì? Chúng ta biết được khi nước Mỹ rút đi là sẽ có hỗn loạn. Khi nước Mỹ bỏ quên bạn bè, sự oán giận hình thành. Và khi chúng ta bắt tay với kẻ thù, chúng phát triển”, ông Pompeo tuyên bố.

“Thời kỳ nước Mỹ tự xấu hổ, tự bôi xấu mình đã kết thúc. Bây giờ mới là khởi đầu mới thật sự”.

Kết thúc bài phát biểu, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ khẳng định, chính Washington mới là lực lượng đem lại hòa bình, ổn định về cho Trung Đông và chính là lực lượng đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Cuộc sống của hàng triệu người Iraq, người Syria đang trở lại bình thường. Các quốc gia trong liên minh quốc tế nên cảm thấy cực kỳ tự hào về thành tích này. Cùng với nhau, chúng ta đã cứu hàng ngàn con người”, ông Pompeo khẳng định.

“Cuộc sống tựa như địa ngục dưới sự khủng bố của IS. Đó là cuộc sống địa ngục trần gian. Ngày nay, tất cả những khu vực từng bị IS nắm giữ đã được giải phóng nhờ sức mạnh, ý chí và cam kết của liên quân do Mỹ dẫn đầu”.

“Khi sứ mệnh kết thúc, công việc hoàn thành, nước Mỹ sẽ rời đi”, ông Pompeo tự hào nói về việc Mỹ rút quân dần ra khỏi Syria.

Loading...

Tác giả bài viết: Tiểu Đào (Theo RT)

Nguồn tin: Dân Việt

 

Đọc nhiều