Nga đuối sức hay đang 'nắn gân' Mỹ ở Syria?

Thứ năm - 24/05/2018 10:00
Nga kêu gọi quốc tế chung tay tái thiết Syria sau khi Mỹ tuyên bố không hỗ trợ tiến trình này với chi phí có thể lên tới 300 tỷ USD.
Loading...

Thử lòng Mỹ

Các quan chức cấp cao quân đội Nga ngày 23/5 đã kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế giúp tái thiết vùng lãnh thổ Syria vừa được các lực lượng chính phủ nước này giành lại từ nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm đóng trước đó.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow, Tổng Cục trưởng Tổng Cục tác chiến Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi khẳng định: "Để khôi phục hoàn toàn kinh tế cũng như các khu vực bị tàn phá sau cuộc chiến chống các nhóm khủng bố tại Syria, sự giúp đỡ của tất cả cộng đồng quốc tế là cần thiết".

Tướng Rudskoi kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác cùng tham gia vào tiến trình này. Theo ông Rudskoi, hiện mọi điều kiện để khôi phục Syria trở thành một quốc gia độc lập, không chia cắt đã sẵn sàng. Song để đạt được mục tiêu này, không chỉ Nga cần nỗ lực, mà cần sự hợp sức của cả cộng đồng quốc tế.

nga duoi suc hay thu long my o syria 232335553
Lính quân cảnh Nga chăm sóc một trẻ em ở Aleppo, Syria

Các số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho biết hiện có khoảng 6,1 triệu người dân Syria đang đi sơ tán, hơn 5 triệu người rời bỏ quê hương và 13 triệu người (trong đó có 6 triệu trẻ em) đang cần được cứu trợ.

Theo Liên hợp quốc, cần phải có 9 tỷ USD trong năm nay để giúp đỡ những người dân Syria trong nước cũng như những người đang sống tị nạn tại các nước láng giềng, tuy nhiên hội nghị các nhà tài trợ quốc tế diễn ra tháng 4 vừa qua tại Brussels (Bỉ) chỉ cam kết được 4,4 tỷ USD.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 18/5 với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ tiến trình tái thiết tại quốc gia Trung Đông này nếu châu Âu mong muốn giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư và đưa làn sóng người tị nạn quay trở về quê hương.

Tổng thống Nga cho rằng các nước phương Tây nên xem xét lại quan điểm chỉ cung cấp hỗ trợ nhân đạo song không hỗ trợ tài chính cho công tác tái thiết tại Syria chừng nào Tổng thống Bashar al-Assad vẫn nắm quyền. Theo ông Putin, việc hỗ trợ tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá này không nên mang màu sắc chính trị.

Những lời kêu gọi mới nhất của Nga về việc hỗ trợ tái thiết Syria cho thấy điều gì? Phải chăng Moscow đã "hụt hơi" tại Syria sau khi tiêu tốn nhiều tiền của để can dự từ năm 2015 đến nay?

Không loại trừ bất kỳ khả năng nào cũng như khó đoán định được ý đồ thực sự của Nga. Tuy nhiên, những lời kêu gọi của Nga đáng chú ý ở chỗ giới chức Mỹ hồi cuối tháng 4 vừa qua tuyên bố Washington không muốn khôi phục các khu vực ở Syria mà đang nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Văn phòng Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã trích dẫn tuyên bố này.

nga duoi suc hay thu long my o syria 232337544
Mỹ tuyên bố thẳng không hỗ trợ Nga, Iran và chính quyền Damascus trong việc tái thiết đất nước Syria

Trước đó hồi tháng 1/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ không hỗ trợ Nga, Iran và chính quyền Damascus trong việc tái thiết đất nước Syria chừng nào Syria chưa thực hiện việc “biến đổi chính trị”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Trung Đông, ông David Satterfield, nêu điều kiện để Washington hỗ trợ Syria tái thiết sau chiến tranh là quốc gia này phải tổ chức bầu cử dưới sự giám sát của Liên hợp quốc. Đồng thời, ông Satterfield cũng đưa ra dự báo mức tài chính cho nhiệm vụ này là khoảng 200 tỷ USD đến 300 tỷ USD.

(EU đã đưa ra đòi hỏi tương tự. Đại diện của Hội đồng Ngoại giao Liên minh châu Âu tuyên bố EU sẽ hỗ trợ khôi phục Syria nếu nước này có chuyển biến chính trị với sự tham gia của tất cả các bên trong cuộc xung đột.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao châu Âu lưu ý rằng EU đang tìm cách tăng viện trợ xuyên biên giới cho người dân Syria, với điều kiện Damascus không được hưởng lợi từ việc này.

Nga không hụt hơi

Theo giới phân tích Nga, thông điệp mà Mỹ và EU phát đi khẳng định đường lối chiến lược nhằm phân chia Syria, không cho chính phủ Syria - vốn thân thiện với Nga - duy trì quyền lực ở trong nước.

Washington sẽ làm tất cả để cản trở quá trình giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Syria, và đương nhiên điều này cũng để ngăn cản việc tái thiết đất nước Syria.

Mỹ tuyên bố công khai rằng nếu họ giúp đỡ Syria thì các nguồn tài chính cũng không phải là của Mỹ, mà bằng cách thu hút vốn đầu tư của các chế độ quân chủ trên bán đảo Arab, đặc biệt là Mỹ sẽ chỉ khôi phục những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ hoặc thuộc phạm vi dưới ảnh hưởng của họ.

Trước những mưu đồ của phương Tây nhằm ngăn cản chấm dứt cuộc chiến ở Syria, Nga tiếp tục lên tiếng không chỉ bằng lời nói mà bằng các hành động quân sự cụ thể.

nga duoi suc hay thu long my o syria 232340869
Binh sĩ Nga phát hàng viện trợ cho người dân Syria

Mới đây, Tổng thống Nga Putin tuyên bố các tàu quân sự của nước này được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng trực chiến lâu dài ở Địa Trung Hải.

Trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng hôm 16/5, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Tổng cộng 102 chuyến hành trình của các tàu nổi và tàu ngầm của Nga dự kiến được tiến hành trong năm nay. Do mối đe dọa khủng bố vẫn tồn tại ở Syria nên các tàu của chúng ta được trang bị tên lửa hành trình sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ lâu dài ở Địa Trung Hải".

Ngoài ra, Nga cũng tiếp tục vạch trần âm mưu khác của phương Tây tại Syria, đặc biệt liên quan tới vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Báo cáo về Hồ sơ hoá học Syria được công bố trên trang web của Phái bộ thường trực Nga tại Liên hợp quốc ngày 22/5 cho rằng, thông qua việc phản đối các sáng kiến của Nga tại Hội đồng Bảo an về cuộc chiến chống khủng bố hóa học, các nước phương Tây đang khuyến khích phiến quân Syria tiến tới sử dụng các chất độc hóa học.

Phái đoàn này nhấn mạnh: "Trong 3 năm qua, Nga đã nhiều lần đề xuất thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hoặc ít nhất là một tuyên bố của Chủ tịch hội đồng này, lên án các hành động khủng bố hóa học ở Syria và Iraq. Đáng tiếc là mọi đề xuất của Nga đều gặp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều nước phương Tây, những quốc gia chỉ thích tuyên bố cáo buộc vô căn cứ về việc chính phủ hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học. Hành động đó của các nước phương Tây tạo cảm giác cho các phiến quân về việc được miễn trừng phạt nên khuyến khích họ sử dụng vũ khí hóa học".

nga duoi suc hay thu long my o syria 232345289
Tên lửa Kalibr được phóng từ tàu chiến Nga trên Địa Trung Hải

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Thượng viện Nga Viktor Bondarev cùng ngày 22/5 tuyên bố, việc phát hiện vũ khí của NATO trong kho chứa của phiến quân tại tỉnh Homs (Syria) cho thấy Mỹ và đồng minh đang tài trợ cho khủng bố.

Ông Bondarev nêu rõ rằng phát hiện này "một lần nữa xác nhận ý định thật sự của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Đã có nhiều vụ việc cho thấy Mỹ và đồng minh tiếp tay cho khủng bố".

Theo ông, Nga có những hình ảnh chụp từ trên không cho thấy quân đội Mỹ tạo điều kiện cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo rút khỏi thành phố Abu Kamal, Syria, để đổi lấy việc mở hành lang cho các lực lượng đặc biệt của Mỹ tiến vào khu vực từng do các phần tử khủng bố kiểm soát.

Ông Bondarev còn tiết lộ rằng các lực lượng Mỹ đã nhiều lần chuyển giao trực tiếp khí tài và trợ giúp kỹ thuật, cụ thể là pháo và đạn dược, cho phiến quân.

Hôm 21/5, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết cơ quan này cùng quân đội chính phủ Syria đã phát hiện các kho vũ khí do các nước thành viên NATO sản xuất và các cơ sở sản xuất chất nổ ngầm dưới mặt đất tại một số khu vực vừa giải phóng khỏi phiến quân.

Loading...

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều