Nga sẵn sàng thế chỗ Mỹ làm trung gian hòa giải Palestine – Israel?

Thứ tư - 14/02/2018 08:20
Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Palestine cho biết Nga có thể giúp tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Palestine và Thủ tướng Israel, và rằng Palestine sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán đối thoại trực tiếp với Israel.
Loading...

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã nói với hãng tin RIA rằng: “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Israel thông qua một bên thứ ba. Chúng tôi nghĩ rằng một cuộc gặp mặt chỉ kéo dài 15 phút ở Jerusalem sẽ không mang lại lợi ích nào cả”.

Người biểu tình Palestine chạm trán với binh lính Israel tại phía Nam dải Gaza.

Ông Maliki nói thêm, “việc có mặt tại Sochi hay Moscow (Nga) sẽ là một quyết định hợp lý, nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu muốn đối thoại”. “Từ Israel đến Nga sẽ chỉ mất 3 tiếng đồng hồ, và ông Netanyahu sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người Nga tiếp đón trọng thể”.

Nói về vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel, ông Maliki nhắc lại rằng Washington không còn đủ uy tín để làm trung gian hòa giải duy nhất giữa hai bên. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng quá trình đàm phán chấm dứt căng thẳng giữa các bên không thể diễn ra mà không có Mỹ.

Theo ông, Palestine “đã tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ không còn là trung gian hòa giải duy nhất” bởi Washington đã đứng về phía Israel “và đi ngược với mong muốn của Palestine”. “Chúng tôi không thể bỏ qua Mỹ hoàn toàn, vì vậy chúng tôi sẽ đồng ý nếu Mỹ muốn tham gia giải quyết vấn đề”, ông Maliki nói.

Phát biểu của ông Maliki cũng tương tự với lời của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đưa ra trong chuyến thăm của ông tới Moscow. Mặc dù phía Palestine không từ chối Mỹ tham gia tiến trình hòa giải, song họ muốn có thêm nhiều “trọng tài” hơn nữa.

Trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga, ông Abbas nói với ông Putin rằng Palestine đã không còn muốn hợp tác với Washington sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ di dời đại sứ quán về thành phố này.

Loading...

Nguồn tin: InfoNet

 

Đọc nhiều