Ngoại trưởng Nga: Chiến trường Syria không thể ngơi tiếng súng chừng nào Mỹ còn hiện diện

Thứ bảy - 13/10/2018 04:45
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chia sẻ với truyền thông Pháp trong một cuộc phỏng vấn mới đây.
Loading...

Syria1

Các tay súng lực lượng dân quân người Kurd YPG. Ảnh: Reuters.

Theo RT, trong chia sẻ với RT Pháp, Le Figaro, Paris Match, Ngoại trưởng Nga nhận định, sự hiện diện của Mỹ tại Syria là một trong những lý do khiến cuộc chiến chưa thể kết thúc. 

Khi được hỏi về việc giải trừ vũ khí của các phần tử thánh chiến đã được lên kế hoạch ở Idlib, Syria và liệu việc này có giúp kết thúc cuộc chiến hơn 7 năm ở Syria không, quan chức ngoại giao Nga nhận định, giải quyết xong vấn đề ở Idib không có nghĩa là kết thúc khủng hoảng.

"Vấn đề sẽ chỉ kết thúc khi người Syria quay trở lại nắm quyền kiểm soát Syria. Và khi các bên liên quan, đặc biệt là những vị khách không mời mà đến rời đi” - ông Lavrov nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Idlib không phải nơi cuối cùng cần phải giải quyết ở Syria. 

“Có những vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía đông sông Euprates, nơi những điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đang diễn ra. Mỹ đang tìm cách tạo ra một quasi-state (một thực thể chính trị không đại diện cho một nhà nước được thể chế hóa toàn diện hoặc có độc lập chủ quyền), với sự giúp đỡ của các đồng minh, chủ yếu là người Kurd" - ông nói. 

Theo ông Lavrov, Washington giúp tạo ra các cơ quan hành chính trong các khu vực do họ kiểm soát ở Syria, cung cấp viện trợ, thậm chí khuyến khích người tị nạn hồi hương. Điều này trái ngược với cách hành xử của họ với những khu vực do Damascus kiểm soát - ông nói. 

“Tôi không thể loại trừ việc Mỹ đang tìm cách tăng nhiệt tình hình trong khu vực để đảm bảo mọi thứ đều ở bên bờ. Bắt cá trong vùng nước họ khuấy đục dễ hơn cho họ. Những chính sách như vậy chưa bao giờ có một kết cục tốt" - ông cảnh báo. 

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới Pháp, người đứng đầu bộ ngoại giao Nga cũng bác bỏ các cáo buộc Nga tham gia các hoạt động xấu như can thiệp bầu cử, tấn công mạng... Ông cho biết, các bên cáo buộc chọn cách công bố trên truyền thông thay vì đối thoại trực tiếp cho thấy họ không thực sự quan tâm tới việc giải quyết các quan ngại đó. 

Loading...

Tác giả bài viết: THANH HÀ

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều