Ông Putin: Không nên dồn Triều Tiên vào chân tường

Thứ bảy - 26/05/2018 22:09
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Bình Nhưỡng cần nhận được sự bảo đảm về chủ quyền và an ninh nếu thế giới muốn chứng kiến quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.
Loading...
putin 15272910264871710521824
Tổng thống Putin (Ảnh: Sputnik)

“Nếu chúng ta muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chúng ta phải trao cho Triều Tiên sự bảo đảm về chủ quyền và an ninh”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc gặp với các hãng thông tấn lớn ở St. Petersburg hôm 25/5. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại.

“Đối thoại giữa các bên là nền tảng cơ bản, cần thiết và hữu ích. Nga rất quan tâm tới việc tìm kiếm một giải pháp cuối cùng cho vấn đề này vì nó nằm ngay sát biên giới của chúng tôi và chúng tôi muốn hỗ trợ cũng như tham gia vào việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa”, Tổng thống Putin nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo Nga, “nếu quý vị không hành xử theo kiểu gây hấn và nếu quý vị không dồn Triều Tiên vào chân tường, kết quả mà tất cả chúng ta chờ đợi sẽ nhanh chóng đạt được hơn nhiều người nghĩ, và cái giả phải trả cũng thấp hơn”. Ông Putin nói rằng vì Triều Tiên nằm gần biên giới Nga nên giải pháp cho vấn đề Triều Tiên đóng vai trò quan trọng với Moscow, “đặc biệt trong bối cảnh đứng trên bờ vực chiến tranh”.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Moscow hôm qua 26/5, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của lãnh đạo hai nước đối với thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Cả Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đều xác nhận những nguyên tắc cơ bản của việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Một ngày sau khi bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 lại đưa ra tuyên bố mới, để ngỏ khả năng nối lại cuộc gặp này. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng bất ngờ gặp mặt lần hai tại khu phi quân sự liên Triều, làm dấy lên đồn đoán rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có khả năng vẫn diễn ra theo dự kiến.

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều