Ông Trump “khoe” tìm được ngân sách 23 tỷ USD xây tường biên giới

Thứ tư - 13/02/2019 11:09
Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tìm được ngân sách 23 tỷ USD từ bên ngoài để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, gấp 20 lần khoản tiền mà các nghị sĩ 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa mới thỏa thuận được.
Loading...

Tổng thống Trump giới thiệu về một thiết kế tường biên giới ở Nhà Trắng hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)

 

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 12/2, Tổng thống Trump đã thẳng thắn chia sẻ rằng ông không hài lòng về đề xuất ngân sách của quốc hội trong dự án xây bức tường biên giới. Hai chính đảng lớn nhất nước Mỹ được cho là chỉ thỏa thuận được con số 1,375 tỷ USD cho công trình này, trong khi con số gần đây nhất mà ông Trump mong muốn là 5,7 tỷ USD.  

Tuy nhiên, tối 12/2, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã tìm được nguồn ngân sách 23 tỷ USD từ bên ngoài cho bức tường biên giới.

“Bức tường đang được xây dựng trong lúc chúng ta bàn bạc”, ông Trump viết, nhấn mạnh rằng nhờ các thỏa thuận và tiền từ các nguồn khác nhau, chính quyền của ông sẽ có số tiền khổng lồ trên để phục vụ cho an ninh biên giới. Khoản tiền 23 tỷ USD đủ để xây dựng phần lớn bức tường biên giới đã đề xuất, và thực hiện một số cải tiến với các bức tường cũ nhằm ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép, theo ông Trump. 

Trước đó, ông Trump tuyên bố trước giới truyền thông tới dự hợp báo ở Nhà Trắng rằng: “Chúng ta sẽ xây một bức tường to, đẹp và vững chãi. Tôi không bao giờ nói đùa về việc xây dựng. Tôi thích việc xây dựng và tôi biết làm cách nào để thực hiện với chi phí hợp lý”.

Giới truyền thông Mỹ tác nghiệp ở El Paso, Texas đã đăng tải bức ảnh cho thấy các công nhân đã dựng lên một bức tường làm bằng các thanh thép. Trước đó, khu vực này chỉ có hàng rào làm bằng lưới kim loại.

Theo giới quan sát, dù khoản tiền hơn 1,3 tỷ USD quá thấp so với mức kỳ vọng của ông Trump, nhưng nó được cho là khả thi và giúp 2 đảng có thể đồng thuận, tránh lặp lại kịch bản đóng cửa chính phủ vào ngày 15/2 tới. Đây là hạn chót mà đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như ông Trump phải thống nhất được việc phân bổ ngân sách, bằng không chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục ngừng hoạt động một phần.

Hồi cuối tháng 12/2018, chính phủ Mỹ từng đóng cửa do không thể thống nhất về ngân sách xây tường biên giới. Đợt đóng cửa đã kéo dài tới 35 ngày, dài nhất trong lịch sử Mỹ và gây nhiều đảo lộn cho cuộc sống người dân cũng như làm nền kinh tế Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD.

Đức Hoàng

Theo RT

Loading...

Nguồn tin: Dân Trí

 

Đọc nhiều