Phó Tổng thống Mỹ bực vì em gái ông Kim Jong-un tại Olympic

Thứ ba - 13/02/2018 07:58
Lễ khai mạc Thế vận hội PyeongChang 2018 đặc biệt thu hút sự chú ý của công luận với sự hiện diện của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và sự xích lại gần nhau giữa hai miền nam bắc Triều Tiên. Điều này đã khiến sự xuất hiện của phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại lễ khai mạc trở nên mờ nhạt.
Loading...

Phó Tổng thống Mike Pence không tìm cách che giấu sự bực bội khi biết ngồi cách ông chỉ vài mét trong lễ khai mạc Thế vận hội - theo RFI. Ông Pence có nhìn thấy bà Kim Yo-jong, nhưng dường như cố không quay đầu về phía bà ấy.

Như vậy là, mặc dù Hàn Quốc muốn Phó Tổng thống Mỹ trao đổi với phái đoàn Triều Tiên, nhưng không có cuộc đối thoại nào diễn ra.

Trên đường bay về Mỹ hôm 10.2, trong chuyên cơ Air Force 2, ông Pence đã nhắc lại rằng mục tiêu của Mỹ vẫn là buộc chính quyền ông Kim Jong-un từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo, thông qua hàng loạt biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Và Phó Tổng thống Pence đặc biệt muốn Nhật Bản và Hàn Quốc đi theo đường hướng của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc trong những ngày qua đã có nhiều dấu hiệu cởi mở với người anh em Triều Tiên. Thậm chí, ông Moon Jae-in còn được mời tới thăm Bình Nhưỡng.

Nếu có, chuyến thăm của ông Moon Jae-in sẽ không làm chính quyền Mỹ hài lòng. Washington có lẽ sẽ xem xét lại chiến lược cứng rắn đã được áp dụng trong những tháng qua.

Tuy nhiên, về mặt chính thức, chủ đề trên không được nhắc tới trong buổi làm việc giữa Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Loading...

Nguồn tin: Lao Động

 

Đọc nhiều