S-300 Nga vừa tới Syria, Mỹ đưa tàu chiến cập cảng Israel sau 20 năm

Thứ sáu - 12/10/2018 23:51
Tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã cập cảng tại Israel lần đầu tiên sau 20 năm, không lâu sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay hồi tháng 9.
Loading...

S-300 Nga vừa tới Syria, Mỹ đưa tàu chiến cập cảng Israel sau 20 năm


tau 1 153939506169331590253
Thủ tướng Benjamin Netanyahu và phu nhân thăm tàu USS Ross cập cảng Israel (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã tới thăm cảng Ashdod, Israel hôm 11/10. Lần đầu tiên một tàu của Mỹ cập cảng Israel cách đây gần 20 năm. Trước đó, các tàu nước ngoài thường chỉ cập cảng ở phía bắc Israel, tuy nhiên lần này tàu khu trục USS Ross ở phía nam Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đích thân lên tàu, chào đón các thủy thủ và có bài phát biểu tại đây. Ông Netanyahu khẳng định chuyến thăm của tàu USS Ross đã đánh dấu một cấp độ mới trong quan hệ Mỹ - Israel.

“Chuyến thăm này có ý nghĩa to lớn. Nó tượng trưng cho mối quan hệ liên minh sâu sắc giữa Israel và Mỹ”, Thủ tướng Israel nói.

“Chúng tôi quyết tâm bảo vệ lực lượng của chúng tôi nhằm chống lại sự cố thủ quân sự của Iran tại Syria. Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ hoàn toàn chính sách của chúng tôi và chuyến thăm của tàu khu trục hôm nay là biểu hiện cho sự ủng hộ đó”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

tau 2 1539395131562489455336
Đại sứ Mỹ tại Israel thăm tàu David Friedman (Ảnh: Reuters)

Việc tàu USS Ross của Mỹ chọn cảng Ashdod ở phía nam thay vì cảng Haifa ở phía bắc Israel như các tàu nước ngoài khác là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của Washington trong việc mở rộng các khu vực neo đậu cho các tàu thuộc Hạm đội 6 Địa Trung Hải. Hiện tàu khu trục USS Ross đang tham gia vào các hoạt động của Hạm đội 6. Tư lệnh Kyle Raines, phát ngôn viên Hạm đội 6, cho biết Hải quân Mỹ sẽ điều chỉnh các biện pháp cần thiết, bao gồm việc tìm kiếm các khu vực cảng neo đậu phù hợp cho tàu chiến, để bảo đảm an toàn cho thủy thủ.

Cả cảng Haifa và Ashdod của Israel đều phải đối mặt với những mối đe dọa tấn công từ hai phía. Trong khi cảng Haifa có nguy cơ trúng hỏa lực từ tên lửa của nhóm Hezbollah ở Lebanon, cảng Ashdod cũng nằm trong tầm ngắm của tên lửa Palestine phóng từ dải Gaza.

Chuyến thăm cảng Israel của tàu khu trục Mỹ diễn ra ngay sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria hồi đầu tháng. Moscow muốn tăng cường năng lực phòng không cho Damascus sau vụ hệ thống phòng thủ tên lửa S-200 của Syria bắn rơi một máy bay trinh sát Nga hồi tháng 9 khiến 15 người thiệt mạng. Nga đổ lỗi cho các máy bay chiến đấu F-16 của Israel cố tình núp bóng máy bay Nga khiến tên lửa Syria bắn nhầm.

Tàu khu trục USS Ross có khả năng mang tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn lên tới 1.600km, cho phép tàu chiến Mỹ giữ khoảng cách an toàn so với mục tiêu của đối phương. USS Ross là một trong 2 tàu khu trục từng phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk tấn công căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs, Syria sau khi Mỹ cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường hồi tháng 4/2017.

Theo giới phân tích, việc Mỹ đưa tàu khu trục có khả năng mang tên lửa hành trình tới Israel ở thời điểm hiện tại là tín hiệu cho thấy sự ủng hộ của Washington đối với đồng minh Tel Aviv nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Iran vào Syria cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của Tehran tại khu vực Trung Đông. Ngoài ra, đây cũng có thể là thông điệp ngầm mà Mỹ muốn gửi tới Nga.

Loading...

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: dantri.com.vn

 

Đọc nhiều