Sự thật vụ Poroshenko đút lót 400.000 USD để gặp Donald Trump

Thứ năm - 14/06/2018 14:54
Truyền thông cho biết, để có ‘cuộc gặp gỡ vô thưởng vô phạt’ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã phải trả tới 400.000 USD.
Loading...

Lật tẩy cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ-Ukraine

Theo giới truyền thông, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 năm 2017 tại Washington đã khiến Tổng thống Ukraine Petro (Piotr) Poroshenko tốn kém từ 400.000 - 600.000 USD.

Cuộc gặp của Poroshenko và Trump diễn ra ngày 20 tháng 6 năm 2017. Sau đó, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng ông ta đã thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ về việc hỗ trợ Ukraine chống lại "cuộc xâm lăng của Nga" và tiếp nối chính sách trừng phạt chống Moscow.

Trong khi đó, cơ quan báo chí của Nhà Trắng tuyên bố rằng các Tổng thống đã gặp nhau để thảo luận về việc hỗ trợ giải quyết hòa bình cho tình hình Donbass.

Sau khi trở về Ukraine, ông Poroshenko đã rất vui với chuyến đi này vì tuyên bố ông được gặp ông Trump còn trước cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Ukraine còn hồ hởi khoe rằng, ông chủ Nhà Trắng khi đó thậm chí còn nói ông "rất vinh dự" khi được gặp ông Poroshenko và "rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện" trong mối quan hệ giữa Mỹ với Ukraine.

Một nguồn tin ở Kiev nói rằng ông Poroshenko đã cho ông Trump "một món quà" - đảm bảo rằng Ukraine sẽ “không tìm ra bằng chứng” hoặc không cung cấp cho phía Mỹ bằng chứng có thể kết luận mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

Tiếp đó, cơ quan phòng chống tham nhũng Ukraine đã đột ngột dừng cuộc điều tra nhắm vào cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort. Ông Manafort bị cáo buộc là có mối quan hệ với lực lượng thân Nga ở Ukraine.

Hồi tháng 8/2016, báo The New York Times đưa tin, ông Manafort nhận hàng triệu USD từ những nhóm tư bản thân Nga ở Ukraine. Ông Manafort đã từ chức vài ngày sau đó.

Một số nguồn tin ở Ukraine cho hay, vào năm 2016, ông Poroshenko cho phép rò rỉ thông tin này vì tin rằng bà Hillary Clinton sẽ đắc cử tổng thống Mỹ. Nhưng sau khi ông Trump mới là người bước vào Nhà Trắng thì vị Tổng thống Ukraine đã phải ngăn chặn vụ điều tra này.

su thuc vu poroshenko dut lot 400 000 usd de gap donald trump 132259543

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nghi vấn 400.000 USD ‘môi giới’ cho ông Cohen

Sau cuộc gặp, một phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng, cuộc họp được sắp xếp thông qua đại sứ quán Ukraine ở Washington "độc quyền bằng các kênh ngoại giao chính thức".

Thế nhưng ngay sau đó, báo chí dẫn nguồn tham khảo ở Kiev loan tin rằng các trung gian của Poroshenko đã phải trả cho luật sư cá nhân của ông Trump là Michael Cohen tối thiểu 400.000 USD để thu xếp cuộc gặp đầu tiên của Poroshenko với Trump trong Nhà Trắng.

Nguồn tin của BBC cho hay, những trung gian của chính phủ Ukraine đã thực hiện việc thanh toán tiền. Ông Cohen đã không được đăng ký như là một "đại diện nước ngoài" đại diện cho Ukraine - theo yêu cầu từ chính phủ Mỹ và có thể ông Trump không biết việc này.

Theo nguồn tin của BBC, thì người Ukraine nhờ ông Cohen sắp xếp một cuộc gặp mà ông Poroshenko có thể "khoe" là một cuộc hội đàm, chứ không chỉ là những bức ảnh chụp nhanh thoáng qua và ông Cohen đã đồng ý sắp xếp sự kiện này.

Tuy nhiên, cuộc gặp mặt này suýt bị đổ vỡ do thời điểm sắp xếp cho ông Poroshenko vào phòng Bầu dục lại là lúc ông Trump đang có một cuộc họp với nội các. Phía Ukraine đã khá giận dữ gì ông Cohen đã lấy "hàng trăm ngàn USD", mà ông ta không thể thực hiện lời hứa.

Dù vậy, cuối cùng thì cuộc họp giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine vẫn diễn ra.

Luật sư Cohen đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc này. "Đây hoàn toàn là chuyện không có thật" - ông Cohen nói. Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin này. Văn phòng Tổng thống Poroshenko cũng cho rằng đây là chuyện bịa đặt.

"Chúng tôi tin rằng những thông tin không rõ ràng đã được phổ biến là một phần của chiến dịch giả mạo thông tin nhằm làm mất uy tín mối quan hệ Mỹ - Ukraine, cũng như là một đòn tấn công cá nhân chống lại Tổng thống Ukraine và Mỹ", người phát ngôn của chính phủ Ukraine nói, đồng thời nhấn mạnh họ có thể kiện đài BBC vì thông tin giả mạo này.

Hôm 13/6, trang web "Strana.ua" đã đăng tải tuyên bố của cựu nhân viên Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ là ông Andrei Telizhenko cho biết, khoản tiền này đã được thu xếp theo cách trả phí thông qua "thương lượng hành lang", thông qua công ty môi giới BGR của Mỹ.

Theo lời cựu nhân viên ngoại giao này, đó là tiền công chính thức của BGR, số tiền mà công ty Mỹ nhận được vì có công môi giới là 400.000 USD. Trước đó, ông Pavel Klimkin (Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine) đã có tấm ảnh chụp với Trump, cũng là nhờ trả tiền công chính thức cho BGR.

Ông Telizhenko cũng phủ nhận phần tham gia của Đại sứ quán Ukraine và cố vấn của ông Trump là Michael Cohen trong việc tổ chức cuộc gặp này. Ông khẳng định rằng, trong tình huống này Đại sứ quán Ukraine đứng ngoài

Nhà ngoại giao Ukraine cho rằng, thật đáng tiếc là bây giờ Tổng thống Ukraine phải trả tiền để gặp người đồng cấp Mỹ; còn chuyện như vậy không hề xảy ra ngay cả dưới thời Yanukovich, khi Kiev và Washington có quan hệ vô cùng lạnh nhạt. Thời đó, Đại sứ quán Ukraine vẫn có quyền tiếp cận những cơ cấu khác nhau của Chính phủ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, cựu nhân viên ngoại giao cũng thừa nhận "sự ghẻ lạnh" của chính quyền Washington đối với đề tài Ukraine. Nếu không, nhà lãnh đạo nước này đã không phải trả tiền thì mới được gặp ông chủ Nhà Trắng.

Đặc biệt là hồi tháng 9/2016, ông Trump khi đó mới là ứng viên Tổng thống Mỹ đã từ chối gặp nhà lãnh đạo Ukraine với lí do là “kín lịch công tác” (trong khi ứng viên đối thủ là bà Hilary Clinton đã đồng ý gặp ông Poroshenko), nên không có mặt ở New York.

Mặc dù vậy, theo nhận định của giới phân tích, cho dù nếu có thời gian thì ông Donald Trump cũng sẽ không có ý định gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Poroshenko, bởi khi đó, nhà lãnh đạo Mỹ tương lai đã nhiều lần có những phát biểu ủng hộ Tổng thống Nga Putin, thậm chí ông Donald Trump còn đã thẳng thừng tuyên bố sẽ công nhận bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Nga nếu như ông được bầu làm Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Loading...

Tác giả bài viết: Toàn Thắng

Nguồn tin: Báo Đất Việt

 

Đọc nhiều