Tàu hộ tống mới của Israel được trang bị những gì mà khiến cả thế giới thán phục?

Thứ tư - 14/02/2018 07:41
Lễ cắt thép cho chiếc tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 đầu tiên của Israel đã diễn ra tại nhà máy đóng tàu của công ty ThyssenKrupp Marine Systems ở Kiel, Đức vào hôm 07/02 vừa qua.
Loading...

Buổi lễ kín tiếng này (báo chí không được mời tham gia) có sự xuất hiện của Tư lệnh Hải quân Israel, Đô đốc Eli Sharvit và người đứng đầu lực lượng Hải quân Đức, Phó Đô đốc Andreas Krause.

Trước đó, trong bài phát biểu tại buổi lễ của Không quân Israel vào ngày 25/12/2014, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết rằng Israel đã đặt đóng 4 tàu tuần tra từ Đức: "Hôm nay, tôi trân trọng thông báo rằng ba ngày trước đó, chúng ta đã thêm 1 thành phần quan trọng cho lực lượng phòng thủ. Chúng ta đặt mua 4 tàu Sa'ar mới từ Đức".

Bộ Quốc phòng Israel hoàn tất các thỏa thuận cho việc đặt mua các tàu này vào tháng 05/2015. Mục đích chính của việc mua 4 tàu Sa'ar mới này là nhằm tăng cường bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nơi các mỏ dầu và khí đang được khai thác ở vùng biển phía Tây của nước này.

Đồ họa của tàu hộ tống lớp Sa'ar 6.

Chi phí đóng 4 tàu tốn khoảng 430 triệu Euro, trong đó 115 triệu Euro được Chính phủ Đức chi trả. Đây chỉ là chi phí dành riêng cho việc đóng 4 tàu, không bao gồm chi phí của các loại vũ khí và thiết bị do Israel sản xuất sẽ được lắp ở Israel.

Chiếc tàu hộ tống đầu tiên sẽ được chuyển cho phía Israel vào cuối năm 2019, chiếc thứ tư (và cũng là cuối cùng) vào cuối năm 2021.

Cả 4 tàu được dự kiến đưa vào biên chế Hải quân Israel trong giai đoạn 2020-2022 sau khi hoàn tất lắp đặt các loại vũ khí và thiết bị của Israel (tuy nhiên, một số dự đoán cho rằng chiếc tàu đầu tiên sẽ được biên chế không sớm hơn giữa năm 2021). Tổng chi phí cho việc mua 4 tàu này ước tính lên đến 3 tỷ USD.

Tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 được phát triển dựa trên cơ sở lớp MEKO A100 của Đức (phiên bản dành cho Hải quân Đức là tàu hộ tống K130).

Các tàu lớp Sa'ar 6 không đơn thuần là "các tàu tuần tra" như các thông báo trước đó mà là các tàu hộ tống với lượng giãn nước gần 2.000 tấn và chiều dài 90m. Chiều rộng của tàu là 13,5m và mớn nước là hơn 4m. Tàu có tốc độ tối đa 26 hải lý/giờ, thủy thủ đoàn khoảng 70 người.

Các tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 được vũ trang "rất khủng khiếp" khi so sánh với kích thước của nó, khiến cả thế giới thán phục. Vũ khí trên tàu gồm:

- 32 bệ phóng thẳng đứng (VLS) cho hệ thống tên lửa phòng không Barak 8 được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI);

- 2 hệ thống phòng thủ điểm C-DOME (phiên bản hải quân của hệ thống phòng thủ Iron Dome) với tổng cộng 40 tên lửa Tamir;

- 16 tên lửa chống hạm (có thể là loại Harpoon Block 2 hoặc tên lửa IAI Gabriel Mk 5 của Israel);

- 1 pháo chính Oto Melara Super Rapid cỡ nòng 76mm;

- 2 bệ phóng ngư lôi cỡ 324mm dùng cho ngư lôi hạng nhẹ MK54 của Tập đoàn Raytheon (Mỹ);

Hệ thống cảm biến chính trên tàu lớp Sa'ar 6 sẽ là radar AESA đa chức năng MF-STAR của Tập đoàn IAI. Tàu cũng có sàn đáp và nhà chứa cho phép tiếp nhận 1 trực thăng cỡ trung (như loại SH-60).

Loading...

Nguồn tin: soha.vn

 

Đọc nhiều