"Thách đấu" FBI, ông Trump có biết sức mạnh này đã khiến bao đời tổng thống Mỹ run sợ?

Thứ bảy - 03/02/2018 09:05
Từ trước tới nay, mỗi khi tổng thống Mỹ đối đầu với Cơ quan điều tra liên bang (FBI) thì phần thắng đều không nghiêng về phía người đứng đầu Nhà Trắng.
Loading...

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump dường như đang muốn thử thách tiền lệ này khi ông thẳng thắn chê bai năng lực ban lãnh đạo Cục tình báo liên bang (FBI) và miêu tả những nhân viên điều tra của cơ quan này là "tin tặc theo cánh tả".

Theo giới phân tích, tổng thống Trump và các cố vấn cao cấp trong chính phủ đang tự tạo cho mình kẻ thù đáng sợ mà trong lịch sử nước Mỹ, bất kể ai - dù là tổng thống - cũng sẽ nhận thất bại thảm hại nếu định khiêu chiến với đối thủ này.

FBI sở hữu tinh thần đoàn kết tuyệt vời, niềm tự hào về sứ mệnh to lớn, và một nền văn hoá rất khác biệt khi so sánh với các cơ quan thực thi pháp luật khác tại Mỹ.

Quyền lực ghê gớm của FBI

Theo tác giả Eugene Robinson của tờ Washington Post, đã có thời giám đốc FBI J. Edgar Hoover mặc sức tiến hành các chiến dịch nghe lén các nhà lãnh đạo nhân quyền nổi tiếng tại Mỹ như mục sư Martin Luther King Jr., sử dụng nội gián để thâm nhập vào các nhóm hoạt động, hay ngụy tạo "bằng chứng" để đổ tội cho đối thủ.

Theo thống kê, các đời tổng thống từ Franklin D. Roosevelt đến Richard Nixon đều phải dè chừng với Giám đốc Hoover vì lo sợ nhân vật này sẽ công bố những chuyện "thâm cung bí sử" của họ.

Tổng thống Harry Truman từng phản đối mạnh mẽ cách làm việc của FBI và nhận kết cục cay đắng.

Giám đốc FBI J. Edgar Hoover (giữa) cùng tổng thống John F. Kennedy và Bộ trưởng tư pháp Robert Kennedy

"Chính phủ không muốn có lực lượng cảnh sát mật. Và FBI đang hoạt động theo cách thức này… Tất cả nghị sĩ và thượng nghị sĩ trong quốc hội đều sợ ông Hoover," trích lời tổng thống Truman.

Kể cả khi Truman rời Nhà Trắng thì Hoover vẫn "yên vị" tại FBI. Ông giữ chức giám đốc cơ quan điều tra quyền lực nhất tại nước Mỹ kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 1935 cho tới khi ông qua đời vào năm 1972, chỉ sáu tuần trước khi xảy ra vụ bê bối Watergate lừng danh.

Một ngày sau khi phát ngôn viên của tổng thống Richard Nixon cáo buộc Watergate là "vụ trộm cắp thế kỉ", điều tra viên chính cho các vụ án nghiêm trọng của FBI là Daniel Bledsoe đã thông báo mở một cuộc điều tra nghe trộm ở cấp liên bang. Theo ông Bledsoe, ông đã nhận được một cú điện thoại từ trợ lý John Ehrlichman của tổng thống, yêu cầu chấm dứt cuộc điều tra. Nhưng câu trả lời của ông đơn giản là "Không".

Trong vụ bê bối nối tiếng này còn có nhân vật quan trọng khác của FBI cần được nhắc đến. Đó là Mark Felt, sau này là trợ lý giám đốc FBI - người đã trở thành "nguồn tin ẩn danh khét tiếng nhất trong lịch sử Mỹ" với biệt danh Deep Throat. Ông Felt đã bí mật gặp gỡ phóng viên Bob Woodward của tờ Washington Post tại một gara để trao những thông tin gây chấn động về những hành động nghe lén chiến dịch đối thủ của của tổng thống Nixon.

Đội ngũ của ông Trump đã đã quá tự tin?

Cuốn sách "Những kẻ thù: Lịch sử của cơ quan FBI" của nhà báo Tim Weiner từng miêu tả tổng thống George W. Bush hồi năm 2004 đã phải chống lại chính nhân vật do mình bổ nhiệm để lãnh đạo FBI: Robert Mueller - cũng chính là công tố viên đặc biệt đang dẫn dắt cuộc điều tra về nghi vấn chiến dịch của tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Donald Trump và giám đốc FBI Christopher Wray

Trong lời kể của Weiner, ông Mueller đã doạ từ chức nếu ông Bush không cắt giảm một số khía cạnh trong chương trình giám sát điện tử - triển khai sau vụ tấn công khủng bố tại New York hôm 11/9/2001. Tổng thống Bush đã phải nhượng bộ và đồng ý hợp pháp hóa chương trình này.

Bây giờ đến lượt Trump. Dù tổng thống phủ nhận, ông vẫn bị bủa vây bởi cáo buộc sa thải giám đốc FBI James Comey do không thể thuyết phục Comey ngưng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Hành động này đem đến rủi ro tổng thống bị cáo buộc cản trở công lý trong cuộc điều tra của Mueller.

Những người ủng hộ ông Trump từng tự hào khi tìm ra bằng chứng cho thấy Peter Strzok, một nhân viên FBI ban đầu thuộc nhóm điều tra của ông Mueller, cho rằng Trump sẽ là một tổng thống kém cỏi. 

Tuy nhiên, một nguồn tin đã đã tiết lộ với hãng CNN rằng Strzok chính là người soạn thảo "bức thư của giám đốc Comey" hồi tháng 10/2016 thông báo mở cuộc điều tra về vụ rò rỉ email của ứng viên Hillary Clinton - chỉ 1 tháng trước ngày bầu cử 8/11. Giới quan sát Mỹ đến nay vẫn tin rằng nếu không có vụ điều tra trên, bà Clinton rất có thể đã chiến thắng ông Trump.

Theo WaPo, tổng thống Trump và các trợ lý thân cận dường như tin rằng họ có thể thoát khỏi "vòng kim cô" của FBI, nhưng rõ ràng họ đang quá tự tin.

Loading...

Nguồn tin: Thời Đại

 

Đọc nhiều