Tổng thống Pháp dọa không kích Syria

Thứ tư - 14/02/2018 06:22
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa mới lên tiếng đe dọa sẽ không kích Syria nếu có bằng chứng chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.
Loading...

"Chúng tôi sẽ không kích nơi thực hiện các vụ tấn công đó hoặc những nơi tổ chức các vụ tấn công như vậy" - Tổng thống Macron khẳng định với giới nhà báo ở Paris hôm 13-2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố việc sử dụng vũ khí hóa học là "lằn ranh đỏ".

Tuy nhiên, ông Macron cho biết tình báo Pháp chưa phát hiện bằng chứng cho thấy các loại vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria.

Nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố như trên sau khi có nhiều thông tin cho rằng các vụ tấn công nghi ngờ sử dụng chất khí chlorine độc hại ở Syria kể từ đầu tháng 1 năm nay.

9 người đã được điều trị chứng khó thở sau khi 1 quả bom được cho là chứa đầy hóa chất đã được ném xuống một thị trấn do quân nổi dậy chiếm giữ hồi đầu tháng này.

Phe đối lập Syria tố cáo một trực thăng của chính phủ đã thả quả bom trên xuống Saraqeb thuộc tỉnh Idlib ở Tây Bắc nước này.

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã quyết liệt phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời quả quyết họ không nhắm vào các mục tiêu thường dân.

Ông Macron cũng tái xác nhận lập trường rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là "lằn ranh đỏ" đối với chính phủ của ông.

Năm 2017, ông Macron với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là "lằn ranh đỏ" sẽ khiến Pháp "phản ứng ngay tức thì".

Điện đàm với nhà lãnh đạo Nga hôm 9-2, ông Macron đã nhấn mạnh nỗi lo ngại liên quan đến "các chỉ số cho thấy khả năng sử dụng chlorine" chống lại thường dân Syria trong mấy tuần gần đây.

Sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus vào năm 2013, Mỹ và Nga đã nhất trí kế hoạch cùng với Syria di dời và phá hủy kho vũ khí hóa học trong vòng 1 năm.

Thế nhưng, theo đài BBC, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) vẫn tiếp tục dẫn chứng bằng tài liệu về việc sử dụng các hóa chất độc hại ở Syria.

Loading...

Nguồn tin: nld.com.vn

 

Đọc nhiều